the coronation of king rama x
email Webmasster contact's email   phone to ETDA  0-2123-1234
TH | EN


เผยแพร่ 24.02.2014 (6 ปีที่ผ่านมา) | แก้ไขล่าสุด 05.12.2019 | อ่าน 5148

Farmer Info… แอพขั้นเทพเช็คราคา เปรียบเทียบ พร้อมสั่งซื้อสินค้าเกษตรออนไลน์ง่ายในจุดเดียว


 

Farmer Info…
แอพขั้นเทพเช็คราคา เปรียบเทียบ พร้อมสั่งซื้อสินค้าเกษตรออนไลน์ง่ายในจุดเดียว
 
 
 
        วันนี้การทำธุรกิจดูจะเป็นเรื่องที่ง่ายดายมากกว่าอดีตมาก หากรู้จักนำเทคโนโลยีใกล้ตัวมาช่วยทำงาน อย่างเช่นแอพ Farmer Info ที่พัฒนาโดย บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็น คอมมูนิเคชั่น หรือดีแทคนั่นเอง แอพนี้ขั้นเทพตรงที่เป็น Mobile Application ด้านเกษตรหนึ่งเดียวของประเทศไทย ที่มีความสามารถในการบอกความเคลื่อนไหวของข้อมูลการเกษตรจากทั่วประเทศแบบเรียลไทม์วันต่อวัน ผู้ใช้งานจะทราบข้อมูลอย่างง่ายดายเพียงปลายนิ้ว โดยเฉพาะราคาสินค้าเกษตร ไม่เพียงเท่านั้นยังสามารถเปรียบเทียบราคาจาก 6 ตลาดดังของชาวกรุง เช่น ตลาดสี่มุมเมือง ตลาดยิ่งเจริญ ตลาดสามย่าน เป็นต้น ว้าว ว้าว ว้าว! น่าสนใจใช่มั้ยล่ะ…แต่ลูกเล่นของแอพ Farmer Info ไม่หมดเพียงเท่านี้ ยังมีการ Feed เนื้อหาเกร็ดความรู้ด้านการเกษตรที่เป็นประโยชน์ อาทิเช่น ข่าวแวดวงการเกษตร ข่าว INN ประเด็นร้อนแบบฉับไว แถมยังมีคลิปเกษตรน่ารู้ที่เป็นประโยชน์ผ่านคลิปวีดีโอภูมิปัญญาเกษตรกรไทยโดยปราชญ์ชาวบ้านอีกด้วย
 
        การพัฒนาแอพ Farmer Info จัดเป็นเทคโนโลยี Cloud Computing รูปแบบหนึ่งในลักษณะของ SaaS (Software as a Service) ที่มีระบบการคำนวณต้นทุนผลผลิตขั้นพื้นฐาน ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถบริหารจัดการต้นทุน และค่าใช้จ่ายต่างๆ ในธุรกิจของตนเองอย่างง่ายดาย และในอนาคตอันใกล้ แอพตัวนี้จะมีการพัฒนาความสามารถด้านการช้อปปิ้งออนไลน์ และมีเป้าหมายสุดท้ายเพื่อพัฒนาแพลตฟอร์มให้กลายเป็นตลาดกลางพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ หรือที่นิยมเรียกกันว่า e-Marketplace ให้ชาวไร่ ชาวสวน และเกษตรกรไทยทุกคนสามารถทำการค้าขายในแบบฉบับของอีคอมเมิร์ชสู่ตลาดโลก
 
จำลองการใช้งานแอพ Farmer Info
        โดยส่วนตัวผู้เขียนมีธุรกิจร้านอาหารอยู่แล้ว จึงขออนุญาตยกตัวอย่างการประยุกต์ใช้แอพ Farmer Info ในธุรกิจนี้กันดูว่าจะเจ๋งแค่ไหน พร้อมแล้ว! ลุย…
        1. สืบราคาสินค้า: โดยปกติในธุรกิจร้านอาหาร ต้องมีการติดตามราคาสินค้ากันทุกวัน เช่น ราคาข้าวสาร เนื้อหมู เนื้อไก่ ของทะเล ผักสด ฯลฯ รายการไหนถูกก็ซื้อมามากหน่อย รายการไหนแพงก็ซื้อลดลง ซึ่งวิธีการที่พ่อค้าแม่ขายทำกันก็คงต้องไปเดินกันตามตลาด…ลองเปลี่ยนมาค้นหาราคาสินค้าผ่านแอพ Farmer Info บ้างดีกว่า พาเราไปส่งที่ตลาดสี่มุมเมือง ตลาดยิ่งเจริญ ตลาดสามย่าน เพียงแค่คลิกก็เห็นราคาครบถ้วนทุกตลาด ไม่เสียทั้งเวลา และค่าใช้จ่ายในการเดินทาง แจ๋วมั้ยล่ะ!
 
 
        2. เปรียบเทียบราคา: เคยเป็นมั้ยหากใครซื้อของในแหล่งที่ถูกกว่า ย่อมภาคภูมิใจในความสามารถว่าเราได้ของดีราคาถูก แต่กว่าจะได้ข้อมูลว่าแหล่งไหนของถูกก็ต้องเสียเวลาเป็นวันๆ จริงมั้ย?…ลองเปลี่ยนมาเปรียบเทียบราคาสินค้าแผ่นแอพ Farmer Info โอ้แม่จ้าว! จะเลือกเปรียบเทียบราคาไข่ ราคาเนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ ก็ทำได้แสนง่ายดาย
 
 
        3. สั่งซื้อสินค้า: ถ้าเราถูกใจของร้านไหน โดยทั่วไปก็ต้องจ่ายเงินสดให้พ่อค้าแม่ขายในตลาด…แต่ในอนาคตอันใกล้นี้ (คาดว่าภายในปี 2557) แอพ Farmer Info จะสามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้จากทุกที ทุกเวลาผ่านระบบเพย์ สบาย ซึ่งเป็นช่องทางการชำระเงินออนไลน์ผ่านโทรศัพท์มือถือที่น่าเชื่อถือของไทย
 
        4. คำนวณต้นทุน: การทำธุรกิจย่อมต้องมีการจัดทำบัญชีเป็นเรื่องพื้นฐาน จะได้ทราบว่าธุรกิจของเรามีต้นทุนและกำไรเท่าไหร่ ซึ่งโดยทั่วไปอาจเริ่มต้นจากการจดบันทึกข้อมูลไว้ในสมุด บ้างก็ใช้คอมพิวเตอร์ เช่น โปรแกรม Excel มาช่วยเก็บข้อมูลวิเคราะห์รายได้รายจ่าย บางกิจการก็อาจจะลงทุนซื้อโปรแกรมร้านอาหารเพื่อบันทึกข้อมูลโดยเฉพาะ ซึ่งต้องเสียค่าใช้จ่ายด้าน Software…ลองเปลี่ยนมาคำนวณต้นทุนผ่านแอพ Farmer Info ซึ่งมีความสามารถในการคำนวณต้นทุนขาย ต้นทุนสินค้าคงเหลือ และผลกำไรในธุรกิจ โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ Software ใดๆ และที่สำคัญคือ “ฟรี” ไม่มีค่าใช้จ่ายนะจ๊ะนายจ๋า
 
 
        นี่เป็นตัวอย่างเพียงบางส่วนของการประยุกต์ใช้แอพ Farmer Info ในธุรกิจร้านอาหารเท่านั้น สำหรับธุรกิจอื่นๆ ก็สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้เช่นกันหากรู้จักนำสิ่งที่มีอยู่ภายในแอพนี้ไปใช้…ใครที่ยังเห็นว่าของฟรีและดีไม่มีในโลก คำๆ นี้คงใช้ไม่ได้กับแอพ Farmer Info เพราะมันตอบโจทย์ธุรกิจได้มากเลยทีเดียว