e-Commerce Awards

ETDA e-Commerce Awards People’s Choice 2019
รางวัลผู้ประกอบการขวัญใจมหาชน ประกอบด้วย รางวัลสำหรับผู้ประกอบการรายใหญ่ (Enterprise) 7 สาขา และ ผู้ประกอบการรายย่อย (SMEs) 8 สาขา ที่เป็นสุดยอดผู้ประกอบการในแต่ละด้านแห่งปี
คุณสมบัติผู้ที่สามารถเข้าร่วมการประกวดเพื่อรับรางวัล
ETDA e-Commerce Awards 2019
โดยมีรายละเอียด ดังนี้

ผู้ประกอบการรายใหญ่ (Enterprise)
 • เป็นนิติบุคคล โดยจะต้องจดทะเบียนพาณิชย์ตามที่กฎหมายกำหนด
 • ดำเนินธุรกิจมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ปี
 • ธุรกิจยังเปิดดำเนินการอยู่ในปัจจุบัน
 • ดำเนินธุรกิจอย่างถูกกฎหมาย ซื่อตรง ไม่ผิดศีลธรรม
 • จัดส่งงบการเงินตามกฎหมาย
ผู้ประกอบการรายย่อย (SMEs)
 • เป็นนิติบุคคล หรือบุคคลธรรมดา โดยจะต้องจดทะเบียนพาณิชย์ตามที่กฎหมายกำหนด กรณีเป็นนิติบุคคล
  - มีสินทรัพย์ถาวรไม่รวมที่ดินไม่เกิน 200 ล้านบาท หรือมีจำนวนแรงงานไม่เกิน 200 คน
  - จะต้องมีผู้มีสัญชาติไทยถือหุ้น รวมกันไม่น้อยกว่า ร้อยละ 51 ของทุนจดทะเบียน
 • ดำเนินธุรกิจมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ปี
 • ธุรกิจยังเปิดดำเนินการอยู่ในปัจจุบัน
 • ดำเนินธุรกิจอย่างถูกกฎหมาย ซื่อตรง ไม่ผิดศีลธรรม
 • จัดส่งงบการเงินตามกฎหมาย (สำหรับนิติบุคคล)
การโหวต กำหนดเป็น 2 ช่วง คือ
1. โหวตเสนอชื่อผู้จะได้รับรางวัล เริ่มตั้งแต่ วันที่ 18 ธ.ค. 61 ถึง 31 ธ.ค. 61 (เวลา 24.00 น.) จะเป็นการเสนอชื่อของผู้ประกอบการในแต่ละสาขา จากนั้นจะนำชื่อของผู้ประกอบการที่มีคะแนนสูงสุด 5 ราย เพื่อเปิดให้โหวตเลือกผู้ที่ได้รับรางวัลแต่ละรางวัลต่อไป
2. โหวตผู้ได้รับรางวัล เริ่มตั้งแต่ วันที่ 6 ม.ค. 62 ถึง 20 ม.ค. 62 (เวลา 18:00 น.) และกรรมการจะพิจารณาผู้ประกอบการที่มีคะแนนสูงสุดและมีคุณสมบัติตรงตามที่กำหนด โดยจะประกาศผลภายในงาน Thailand e-Commerce Week 2019 (31 ม.ค. 62 – 2 ก.พ. 62)

*** หมายเหตุ ผู้ร่วมทำการเสนอชื่อผู้มีสิทธิ์เข้ารับรางวัล 1 คนมีสิทธิ์เสนอชื่อไม่เกิน 2 รายชื่อ ต่อ สาขารางวัล
โดยมีสิทธิ์เสนอชื่อเพียง 1 ครั้ง/บัญชีผู้ใช้ เท่านั้น ไม่จำเป็นต้องเสนอชื่อทุกสาขารางวัล เสนอชื่อภายในวันที่ 18 - 31 ธันวาคม 2561 นี้เท่านั้นผู้ประกอบการขนาดใหญ่ (Enterprise) 7 สาขา

1. People’s Choice Award- สาขา Favorite Brand of The Year/ Top of Mind of the Year
รางวัลขวัญใจแบรนด์ธุรกิจ e-Commerce ครองใจมหาชนแห่งปี เป็นรางวัลสำหรับผู้ประกอบการ e-Commerce/ e-Marketplace/ Shopping Online Store ธุรกิจสินค้าและบริการที่นำเสนอแบรนด์ Positive รวมถึงการดูแลและให้บริการลูกค้าให้มีความสุขมากที่สุด รางวัลนี้แสดงถึง “ความเป็นขวัญใจขาช้อป FC ชาวช้อปปิ้งออนไลน์ ว่างไม่ได้เป็นต้องเข้าไปดู เข้าไปเลือก จับสินค้าใส่ตระกร้าในร้านค้าออนไลน์ เงินเดือนออกปุ๊ปต้องเทเงินให้ร้านนี้ตลอดเวลา ขาช้อปก็เลยต้องเปย์กันไป”

2. People’s Choice Award – สาขา Excellent Customer-oriented Service
รางวัลให้ความสำคัญกับลูกค้ายอดเยี่ยมประทับใจครองใจมหาชนแห่งปี เป็นรางวัลสำหรับผู้ประกอบการอีคอมเมิร์ซที่มีระบบการจัดการไม่ว่าจะเป็นการซื้อขาย การจัดการคลังสินค้า การชำระเงิน และการบริการหลังการขายยอดเยี่ยม ดูแลหลัง การขาย รับแจ้งเรื่องร้องเรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3. People’s Choice Award - สาขา Excellent Delivery/Logistics Management of the Year
รางวัลการบริหารจัดส่งสินค้าเยี่ยมยอดครองใจมหาชน เป็นรางวัลสำหรับผู้ให้บริการจัดส่งสินค้า (Delivery/Logistics) ที่มีความโดดเด่นด้านการส่งสินค้าแก่ลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว ฉับไว แม่นยำ และมีการเสียหายของสินค้าน้อยที่สุด

4. People’s Choice Award - สาขา Fans’ Favorites in e-Payment of the Year
รางวัลด้านผู้ให้บริการชำระเงินอย่างสร้างสรรค์และปลอดภัยยอดนิยม ซื้อง่ายจ่ายคล่องและปลอดภัยครองใจมหาชน เป็นรางวัลสำหรับผู้ให้บริการรับชำระค่าสินค้าและบริการ (Payment) ที่มีความโดดเด่นในการให้บริการชำระเงินให้ได้รับความสะดวกสบายและเข้ากับไลฟ์สไตล์นักช้อปออนไลน์ ทั้งการโอนเงิน การรับชำระเงินผ่านบัตรเครดิต/เดบิต การผ่อนชำระ การชำระผ่านเคาท์เตอร์รับชำระเงิน หรือการรับชำระเงินปลายทาง เพื่อชำระค่าสินค้าต่าง ๆ ทั้งสำหรับผู้ประกอบการและลูกค้า

5. People’s Choice Award - สาขา Creative Campaign & Viral Marketing of the Year
รางวัลแคมเปญการตลาดออนไลน์ยอดนิยม เป็นรางวัลสำหรับผู้ประกอบการอีคอมเมิร์ซที่สามารถทำการตลาดได้อย่างสร้างสรรค์ ที่มีความโดดเด่นจนเป็นที่ถูกอกถูกใจของลูกค้า มีการกล่าวขวัญถึงแคมเปญทางการตลาดอย่างเด่นชัดและแพร่หลาย และสามารถสร้างยอดขายหรือทำให้เกิด Traffic เข้าสู่เว็บไซต์อย่างมหาศาล

6. People’s Choice Award - สาขา Outstanding in CSR: Corporate Service Responsibility
รางวัลขวัญใจมหาชนด้านความรับผิดชอบต่อสังคมยอดเยี่ยม เป็นรางวัลสำหรับผู้ประกอบการอีคอมเมิร์ซที่มีการทำกิจกรรมด้านความรับผิดชอบต่อสังคม

7. People’s Choice Award - สาขา SMEs’ Favorites in e-Marketplace Management Platform of the Year
รางวัลการให้บริการเครื่องมือในการบริหารจัดการร้านค้าออนไลน์สำหรับ SME ยอดนิยม เป็นรางวัลสำหรับผู้ประกอบการที่มีความ โดดเด่นในการบริการเครื่องมือต่าง ๆ ในการบริหารจัดการร้านค้าออนไลน์ของชาว SME ได้อย่างประทับใจ และทำให้ร้านค้าของชาว SME ลูกค้าเพิ่มขึ้นและมียอดขาย ปังปังปังผู้ประกอบการ SME 8 สาขา

1. People’s Choice Award - สาขา Fans’ Favorites in Brand & Product Storytelling of the Year
รางวัลการสร้างเรื่องราวของแบรนด์และสินค้ายอดเยี่ยมโดนใจมหาชน เป็นรางวัลสำหรับผู้ประกอบการอีคอมเมิร์ซที่มีการสร้างแบรนด์และสินค้าของตนเองให้ออกสู่ตลาด เล่าเรื่องราวอย่างสร้างสรรค์ เป็นที่รู้จัก และสามารถสร้างความซื่อสัตย์ต่อ แบรนด์และสินค้าได้ ตั้งแต่การออกแบบตัวสินค้า/บริการ บรรจุภัณฑ์ เนื้อหาบนสื่อต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งตราสินค้า จนมีความโดดเด่นทำให้ลูกค้าเทใจให้

2. People’s Choice Award - สาขา Fans’ Favorites in Online Engagement of the Year
รางวัลการสื่อสารผ่านสื่อออนไลน์โดนใจมหาชน เป็นรางวัลสำหรับผู้ประกอบการที่ทำการสื่อสาร สร้างการรับรู้ใน แบรนด์สินค้า ข้อมูลสินค้า/บริการ และสร้างรายได้ได้จริง โดยใช้การสื่อสารผ่านช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ จนเป็นที่รู้จักและกล่าวถึงกันตลอดเวลา

3. People’s Choice Award – สาขา Fans’ Favorite in “ChoomChon” Brand of the Year
รางวัลสินค้าชุมชนออนไลน์ยอดนิยม เช่น หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ หรือ สินค้า Local ของดีเมืองไทย เป็นรางวัลสำหรับผู้ประกอบการที่ผลิตสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์และมีการทำ e-Commerce ควบคู่กันไปด้วยได้อย่างโดนใจ ไม่ตกเทรนด์คนในยุคดิจิทัล

4. People’s Choice Award - สาขา Fans’ Favorites in Website Design of the Year
รางวัลขวัญใจการออกแบบหน้าตาเว็บ/แอพออนไลน์ได้โดนใจ ทันสมัย ใช้งานง่าย เป็นรางวัลสำหรับผู้ประกอบการอีคอมเมิร์ซที่มีการจัดทำเว็บไซต์/แอพพลิเคชัน ที่สวย สร้างสรรค์ และออกแบบมาให้ลูกค้าใช้งานได้ง่าย เป็นที่กล่าวขานของชาวเน็ตและนักท่องเว็บ

5. People’s Choice Award - สาขา Fans’ Favorites in Health & Beauty/ Fashion
รางวัลขวัญใจมหาชนธุรกิจ e-Commerce ด้าน สุขภาพและความงาม เสื้อผ้าและแฟชั่น เป็นรางวัลสำหรับผู้ประกอบการอีคอมเมิร์ซที่มีสินค้า/บริการจัดอยู่ในกลุ่มสุขภาพและความงาม ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ที่แม้จะมีเวลาน้อยแต่ยังสวย เป๊ะ ปัง อลังเว่อร์ จากภายในสู่ภายนอก

6. People’s Choice Award - สาขา Fans’ Favorites in Creative Farming Product/Agriculture
รางวัลขวัญใจมหาชนด้านการจัดจำหน่ายสินค้าเกษตรอย่างสร้างสรรค์และเป็นที่นิยม เป็นรางวัลสำหรับผู้ประกอบการอีคอมเมิร์ซที่มีการขายสินค้าเกษตรและพีอาร์อย่างสร้างสรรค์ หรือ ผู้ผลิตสินค้าเกษตรโดยมีการขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ หรือโซเชียลมีเดียโดดเด่นจนเป็นที่ถูกใจและแชร์อย่างแพร่หลายไม่แพ้ผู้ประกอบการรายใหญ่

7. People’s Choice Award - สาขา Fans’ Favorites in Food & Beverage
รางวัลขวัญใจมหาชนสายกินดื่มสราณรมย์ เป็นรางวัลสำหรับผู้ประกอบการอีคอมเมิร์ซที่มีสินค้าคือ อาหารเครื่องดื่มที่อร่อยถูกใจประชาชน ต้องกดสั่ง/ โทรสั่งออนไลน์ได้ทุกเวลา ไม่ว่าจะมีหน้าร้านหรือไม่มีก็ตาม

8. People’s Choice Award - สาขา Fans’ Favorites in Accommodation & Travel
รางวัลขวัญใจมหาชนด้านการท่องเที่ยว เช่น โฮสเทล โฮมสเตย์ ท่องเที่ยว ทัวร์ตะลุยประเทศไทย เป็นรางวัลสำหรับผู้ประกอบการที่มีที่พักผ่อนหย่อนใจ เกสต์เฮ้าท์ โฮสเทล โฮมสเตย์ โรงแรม ทัวร์ การบริการที่พักในหลากหลายรูปแบบ ที่ให้ลูกค้าสามารถจองที่พักผ่านช่องทางออนไลน์ใด ๆ ก็ได้ และบริการเหล่านั้นทำให้ลูกค้าทุกระดับประทับจิตใจ