TOP

Sitemap

Sitemap Descriptions

เกี่ยวกับ สพธอ.

Knowledge Sharing

ETDA พาส่อง ‘Legal Tech’ สุดล้ำกับ EasySign แพลตฟอร์มสัญญาออนไลน์     ด้วยฟังก์ชัน “สร้าง-เซ็น” ใน 3 นาที                                     เปลี่ยนโลกการทำงานออฟฟิศใหม่ปี 65 ด้วย e-Solution สุดปังที่ชนะ Hackathon

Digital Service Documents
 • 17 ม.ค. 65
 • 1804

ETDA พาส่อง ‘Legal Tech’ สุดล้ำกับ EasySign แพลตฟอร์มสัญญาออนไลน์ ด้วยฟังก์ชัน “สร้าง-เซ็น” ใน 3 นาที เปลี่ยนโลกการทำงานออฟฟิศใหม่ปี 65 ด้วย e-Solution สุดปังที่ชนะ Hackathon

img1.jpg

จบไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วกับการแข่งขัน Hackathon : Finding the Best Enabler ภายใต้โครงการ e-Solution: Opportunity Enabler for SMEs ซึ่งจัดขึ้นไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ โดยสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.) หรือ
เอ็ตด้า (ETDA) เพื่อเฟ้นหาสุดยอดนวัตกรรมด้าน e-Office จากแนวคิดของคนรุ่นใหม่ ที่จะมาตอบโจทย์การยกระดับการทำงานและทำธุรกิจของ SMEs พร้อมทั้งการต่อยอดนวัตกรรมและบริการดิจิทัลสู่สนามทดสอบ Digital Service Sandbox เพื่อให้สามารถรองรับโมเดลธุรกิจใหม่ๆ ได้อย่างมั่นคง ปลอดภัย น่าเชื่อถือ ก่อนที่นำไปใช้ภาคธุรกิจหรือภาคสังคมต่อไป  โดยบทความในวันนี้ ETDA จะพาทุกคนไปเจาะลึกไอเดียการออกแบบเทคโนโลยีที่น่าสนใจกับ “EasySign” แพลตฟอร์มการสร้างเอกสารรักษาความลับ (Non-Disclosure Agreement-NDA) พร้อมร่วมพูดคุยกับคุณรับขวัญ ชลดำรงค์กุล ผู้ก่อตั้ง บริษัท อีซี่ คอมพานี กรุ๊ป จำกัด ผู้คว้ารางวัลชนะเลิศในเวที Hackathon : Finding the Best Enabler ด้วยการ “สร้าง” และ “เซ็น” เอกสารสัญญาออนไลน์ภายใน 3 นาที

img3.jpg

อุด Pain point โควิดระบาด เดินทางลำบาก-เซ็นเอกสารไม่คล่องตัว

            คุณรับขวัญ ชลดำรงค์กุล Chief Legal Officer & Co-Founder บริษัท อีซี่ คอมพานี กรุ๊ป จำกัด เล่าให้ฟังถึงแนวคิดของการออกแบบแพลตฟอร์ม EasySign ว่า Easy Company Group เกิดจากการรวมตัวกันระหว่าง
นักกฎหมาย (Legal Consultant) และนักพัฒนาซอฟต์แวร์ (Developer) ที่อยากจะทำ Legal Tech ในประเทศไทย ด้วยการนำเทคโนโลยีมาให้บริการในวงการกฎหมายไทย เพื่อให้บริการด้านกฏหมายง่ายมากยิ่งขึ้น โดย EasySign นั้นสร้างขึ้นมาจากการประสบปัญหาของการทำเอกสารสัญญาในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด–19 ในระยะสองปีที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลให้เกิดความไม่คล่องตัวขึ้นระหว่างการทำงาน และอีกหนึ่งปัญหาที่พบคือ แม้ว่าจะมีการใช้การเซ็นเอกสารทางอิเล็กทรอนิกส์ที่ช่วยให้สะดวกมากยิ่งขึ้น แต่ก็พบว่าในการทำงานคนยังรู้สึกว่าการทำสัญญาหนึ่งฉบับไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากจะต้องไปจ้างทนายความ หรือที่ปรึกษาทางกฎหมาย ซึ่งมีค่าใช้จ่ายที่สูง เลยอยากจะสร้าง Template ขึ้นมาที่ทำให้ทำสัญญากันได้ง่าย และสามารถเซ็นอิเล็กทรอนิกส์ได้เลย โดยสัญญาที่ทำออกมาคืออ่านง่ายเข้าใจง่าย
            “การเข้าร่วม ETDA Sandbox มีจุดประสงค์คืออยากได้การรับรองจากหน่วยงานของรัฐบาล เพื่อสร้างการรับรู้และความเชื่อมั่นแก่สาธารณชนทั่วไปว่า การทำสัญญาไม่ใช่เรื่องที่ยาก ถึงแม้ว่าจะเป็นแพลตฟอร์มในการทำสัญญาแบบออนไลน์ แต่ก็สามารถบังคับใช้ได้ตามกฎหมายเช่นกัน”

img4.jpg

สัญญา NDA แบบนิวเจน - สร้างง่าย เข้าใจง่าย บังคับใช้ได้ตามกฎหมาย

            คุณรับขวัญ กล่าวต่อว่า สำหรับไฮไลต์ของแพลตฟอร์ม EasySign ในฝั่งของนักกฎหมาย คือ การมีแบบฟอร์มสำเร็จรูปจะช่วยให้ทำงานสะดวกมากยิ่งขึ้น ลดเวลาและขั้นตอนในการคิดโครงสร้างของสัญญาที่ซับซ้อนลงไป ส่วนในด้านของผู้ใช้งาน เช่น ผู้ประกอบอาชีพอิสระ/ฟรีแลนซ์ หรือแม้กระทั่งผู้ประกอบการเอสเอ็มอีรายย่อย ที่เพิ่งเริ่มทำธุรกิจ ที่จะต้องเริ่มทำสัญญาสักหนึ่งฉบับนั้น ก็อาจจะไม่มีความรู้ความเข้าใจในการทำสัญญา ทำให้ต้องเสียเวลาในการค้นข้อมูลและมานั่งเรียบเรียงใหม่อีกรอบ ซึ่งอีกหนึ่งจุดเด่นของแพลตฟอร์ม EasySign นั่นคือสัญญาที่ได้จากแพลตฟอร์มเป็นสัญญาที่อ่านและเข้าใจง่าย เพราะคิดว่าสัญญาที่อ่านแล้วเข้าใจเป็นสิ่งสำคัญ หากสุดท้ายแล้วเราเซ็นไปโดยที่เราไม่เข้าใจว่ามันคืออะไรก็จะทำให้เกิดปัญหาการทะเลาะกันในภายหลังได้ ส่วนสุดท้าย คือ เป็นแพลตฟอร์มที่ทั้ง “สร้าง” และ “เซ็น” สัญญาหรือเอกสารทางออนไลน์ที่มีผลบังคับใช้ได้สมบูรณ์ทางกฎหมาย
            โดยปัจจุบัน แพลตฟอร์ม EasySign นั้นเริ่มต้นพัฒนาเดโมเอกสารสัญญาการรักษาข้อมูลที่เป็นความลับ (Non-Disclosure Agreement หรือ NDA) ซึ่งต้องการที่จะเจาะกลุ่มเป้าหมายผู้ประกอบอาชีพอิสระและผู้ประกอบธุรกิจรายย่อย ส่วนในระยะต่อไปนั้นทางบริษัทมุ่งที่จะพัฒนาแพลตฟอร์มเพื่อรองรับสัญญาเช่า สัญญาซื้อขาย สัญญาจ้างแรงงาน สัญญาผู้ถือหุ้นในลำดับถัดไป
            “การมีแพลตฟอร์มธุรกรรมทางดิจิทัลที่สนับสนุนงานด้านกฎหมาย จะช่วยส่งเสริมการทำงานในรูปแบบของ e-Office ที่ง่าย สะดวก ประหยัดค่าใช้จ่าย ลดต้นทุนการทำงาน และถือว่ามีความปลอดภัยมากกว่าธุรกรรมบนกระดาษด้วยซ้ำ เพราะบนกระดาษเราไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าลายเซ็นที่เซ็นนั้นมีการปลอมแปลงหรือเปล่า แต่ถ้าเป็นลายเซ็นอิเล็กทรอนิกส์ก็จะมีระบบติดตามที่ตรวจสอบได้ทั้งหมดเลย จึงทำให้มีความน่าเชื่อถือ แต่ทั้งนี้คนทั่วไปก็ยังไม่มั่นใจหรือคิดว่ายังไม่พร้อม เพราะฉะนั้นแล้วสถานการณ์การแพร่ระบาดเป็นเพียงตัวเร่งให้ปรับตัวสู่การเป็น e-Office มากยิ่งขึ้น”

img5.jpg

เปลี่ยนแปลงวงการกฎหมาย - เปลี่ยนเรื่องยาก ให้เป็นเรื่องง่าย

            “เป้าหมายสูงสุดของบริษัทคือการดิสรัปต์ (Disrupt) การทำงานในวงการกฎหมาย โดยแรงบันดาลใจ คือ การทำให้กฎหมายเป็นเรื่องง่าย สำหรับทุกคน ทุกคนสามารถเข้าถึงง่าย เข้าใจง่าย เนื่องจากหนึ่งในปัญหาที่พบคือหากคนไม่ได้รู้สึกว่ากฎหมายเป็นเรื่องง่าย คนก็จะไม่สนใจ สุดท้ายพอไม่สนใจก็ส่งผลให้มีปัญหากันและเกิดการฟ้องร้องขึ้น ในอีกมุมหนึ่งคือ EasySign ต้องการเป็นพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจที่ดี เป็นตัวช่วยให้กับ SMEs ตั้งแต่วันที่ก่อตั้งบริษัท พร้อมที่จะดูแลเอกสารทางกฎหมายทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นสัญญาผู้ถือหุ้น สัญญาจ้างแรงงาน สัญญาเช่าพื้นที่ เป็นต้น โดยที่สามารถใช้งานอย่างสะดวกด้วยแพลตฟอร์ม EasySign เราอยากจะเป็น ที่ปรึกษาทางด้านกฎหมายที่ใกล้ตัวและสามารถเข้าถึงได้สำหรับ SMEs ทุกคน” คุณรับขวัญกล่าวทิ้งท้าย
 
            อย่างไรก็ดี นี่เป็นเพียงหนึ่งในผู้ให้บริการของไทย (Service Provider) ที่คิดค้นนวัตกรรม e-Solution เพื่อเป็นทางเลือกหนึ่งของเครื่องมือที่ช่วยให้กระบวนการดำเนินงาน มีประสิทธิภาพ สู่การแข่งขันในตลาดได้อย่างทัดเทียม ทั้งนี้ ETDA ยังคงมุ่งมั่นเดินหน้าในการผลักดันผู้ประกอบการที่พร้อมเปลี่ยนแปลงเข้าสู่ยุคดิจิทัล โดยจะร่วมสนับสนุนเพื่อใหเ้กิดการยกระดับการทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ สร้างระบบนิเวศ (ecosystem) ที่ดีทั้งในธุรกิจขนาดเล็ก ขนาดกลาง ตลอดจนธุรกิจขนาดใหญ่ เพื่อให้สอดรับกับยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลง และส่งเสริมให้เกิดการสร้างเศรษฐกิจและสังคมด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลในอนาคตต่อไป

 

Rating :
Avg: 5 (6 ratings)