TOP

Sitemap

Sitemap Descriptions

เกี่ยวกับ สพธอ.

ข่าวประชาสัมพันธ์

28 สิงหานี้ ETDA พร้อมประกาศ 10 ทีมสุดท้าย สู่รอบไฟนอล CRAFT IDEA  พาชุมชนโกออนไลน์

ETDA LOCAL DIGITAL Documents
  • 25 ส.ค. 64
  • 1628

28 สิงหานี้ ETDA พร้อมประกาศ 10 ทีมสุดท้าย สู่รอบไฟนอล CRAFT IDEA พาชุมชนโกออนไลน์

สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.) หรือ ETDA (เอ็ตด้า) กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จับมือคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ได้แก่ อาจารย์ณัฐวรรธณ์ ศรีสุข ผู้อำนวยการหลักสูตรการตลาดดิจิทัล คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, วุฒิพงษ์ ผาณิตเศรษฐกร ผู้เชี่ยวชาญการนำเสนอแผนธุรกิจ รางวัล Gold Prize จากซิลิคอนวัลเลย์ และ ทรงพล เนรกัณฐี ผู้เชี่ยวชาญด้านแบรนด์และการตลาดเชิงกลยุทธ์ ร่วมพิจารณาผลงานแผนธุรกิจอีคอมเมิร์ซชุมชน จากทีมผู้สมัครกว่า 200 ทีม ให้เหลือ 10 ทีมสุดท้าย เข้าสู่รอบชิงชนะเลิศกับโครงการ ETDA Business Hackathon “CRAFT IDEA  พาชุมชนโกออนไลน์” ประกาศผลรายชื่อทีมเข้ารอบอย่างเป็นทางการพร้อมกัน 28 สิงหาคมนี้

ดร.ชัยชนะ มิตรพันธ์ ผู้อำนวยการ ETDA กล่าวว่า จากที่ ETDA ได้ดำเนินโครงการ ETDA Business Hackathon “CRAFT IDEA  พาชุมชนโกออนไลน์” เพื่อเปิดเวทีให้คนรุ่นใหม่ได้โชว์ไอเดีย ความสามารถด้านอีคอมเมิร์ซ และได้มีโอกาสเรียนรู้การทำแผนธุรกิจกับผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพ เพื่อร่วมสร้างสุดยอดโมเดลแผนธุรกิจอีคอมเมิร์ซชุมชน ซึ่งในรอบการคัดเลือกนี้ ETDA ได้มีการเปิดรับสมัครผู้ที่สนใจ ได้แก่ นิสิต นักศึกษา รวมถึงประชาชนทั่วไป ร่วมส่งผลงานแผนธุรกิจอีคอมเมิร์ซชุมชนเข้าประกวดกับโครงการฯ ตั้งแต่วันที่ 20 มิถุนายน และปิดรับสมัครเรียบร้อยแล้ว ในวันที่ 20 สิงหาคมที่ผ่านมา

กิจกรรมครั้งนี้ ได้รับความสนใจจากกลุ่มเป้าหมายจำนวนมาก มีคนรุ่นใหม่รวมตัวเป็นทีม ทีมละ 4 คน เข้าสมัครเพื่อร่วมกิจกรรมกว่า 200 ทีม รวมกว่า 800 คน มีแผนธุรกิจร่วมเข้าชิงในรอบนี้กว่า 200 แผน โดยผลิตภัณฑ์ในชุมชนที่ได้รับความสนใจจากผู้สมัคร นำมาเป็นต้นแบบในการสร้างแผนธุรกิจอีคอมเมิร์ซชุมชนในครั้งนี้ มากที่สุด คือ กลุ่มผลิตภัณฑ์อาหาร เครื่องดื่ม ที่มีความโดดเด่น เป็นที่นิยมในปัจจุบัน เก็บได้นาน สะดวกต่อการบริโภค เช่น ทุเรียน ข้าวมอลต์ กาแฟ อาหารแปรรูปต่าง ๆ รองลงมาคือ  กลุ่มเครื่องประดับ เครื่องแต่งกาย ที่สร้างสรรค์ขึ้นด้วยฝีมืออันประณีตของชาวบ้าน สะท้อนความเป็นเอกลักษณ์ ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น เช่น เครื่องเงิน เครื่องเบญจรงค์ ผ้าทอมือ

นอกจากนี้ จะเป็นกลุ่มของใช้ของที่ระลึก จากภูมิปัญญาชาวบ้านส่งมอบคุณประโยชน์หลากหลาย เช่น หมอนเพื่อสุขภาพ โคมไฟผ้าบาติก กระถางเพาะกล้าที่ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ งานจักสานต่าง ๆ และสุดท้ายคือ กลุ่มสินค้าบริการ ทั้งบริการการท่องเที่ยว บริการแอปแปลภาษาท้องถิ่น บริการการซื้อสินค้าเฉพาะกลุ่ม

ภายหลังปิดรับสมัครผลงาน คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิทั้งจากภายในและภายนอก ETDA ได้ร่วมกันพิจารณาผลงานที่ส่งเข้ามาอย่างเข้มข้น เพื่อคัดเลือกแผนธุรกิจอีคอมเมิร์ซชุมชนที่ดีที่สุดให้เหลือ 10 ทีมสุดท้าย ซึ่งจะประกาศผลอย่างเป็นทางการในวันที่ 28 สิงหาคมนี้ เพื่อเข้าสู่การแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-10 กันยายน 2564 ทางออนไลน์ โดยในรอบนี้จะเป็นการแข่งขันในรูปแบบ Business Hackathon ภายใต้โจทย์สุดท้าทายกับโอกาสครั้งสำคัญ ที่จะได้เรียนรู้ ต่อยอดในการพัฒนาแผนธุรกิจอีคอมเมิร์ซจากผู้เชี่ยวชาญจากทั่วประเทศอย่างมืออาชีพ เพื่อให้ได้สุดยอดต้นแบบโมเดลแผนธุรกิจอีคอมเมิร์ซชุมชน ที่สอดคล้องกับสถานการณ์ คนในชุมชนสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้จริง สร้างรายได้อย่างยั่งยืนต่อไปในอนาคต ที่สำคัญยังมีสิทธิในการพิชิตเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 200,000 บาท พร้อมกับโอกาสอีกมากมายที่คนดิจิทัลรุ่นใหม่จะพลาดไม่ได้

อาจารย์ณัฐวรรธณ์ กล่าวว่า จากการพิจารณาผลงานแผนธุรกิจอีคอมเมิร์ซชุมชนจากผู้สมัครที่ส่งเข้าประกวดในรอบคัดเลือกนี้ หลายแผนค่อนข้างดี สามารถนำผลิตภัณฑ์ชุมชนมาสร้างสรรค์ให้เกิดมูลค่าและสร้างความน่าสนใจแก่ผู้บริโภคในยุคปัจจุบันได้อย่างลงตัว ซึ่งผู้สมัครหลายทีมค่อนข้างเข้าใจบริบทของการทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซและพฤติกรรมผู้บริโภคในโลกออนไลน์ สามารถเลือกใช้ช่องทางในการจำหน่ายสินค้าและบริการของชุมชนได้ไม่ต่างจากมืออาชีพ ซึ่งคณะกรรมการมองว่า แผนธุรกิจอีคอมเมิร์ซชุมชนที่ดี ไม่ไช่แค่เด่นในเรื่องของการวางแผนของช่องทางการจัดจำหน่ายผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์เท่านั้น แต่ยังต้องมีจุดแข็งในการปรับ พัฒนาภาพลักษณ์ รูปแบบของผลิตภัณฑ์และบริการ ที่มีพลังในการสร้างและเติมแต่งจนก่อให้เกิดความรู้สึกที่ดึงดูดให้ผู้บริโภคเกิดความสนใจ ชื่นชอบ หลงใหล และเห็นคุณค่าของสินค้าและบริการภูมิปัญญาชุมชน จนเกิดการตัดสินใจซื้อ ใช้บริการ เพราะนี่คือหัวใจสำคัญที่ทำให้แผนนั้นผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ เพื่อร่วมชิงการเป็นสุดยอดโมเดลแผนธุรกิจอีคอมเมิร์ซชุมชนเพียงหนึ่งเดียว

Craft_committee_3.jpg

ขณะที่ วุฒิพงษ์ กล่าวว่า ผลงานแผนธุรกิจอีคอมเมิร์ซชุมชนกว่า 200 แผนที่ส่งเข้ามา หลายทีมมีแนวคิดในการสร้างสรรค์แผนธุรกิจที่น่าสนใจ แปลกใหม่ ซึ่งถึงอีกหนึ่งความท้าทายในการทำหน้าที่เป็นหนึ่งคณะกรรมการที่จะร่วมการตัดสิน พิจารณา คัดเลือกผลงานทั้งหมดให้เหลือ 10 ทีมสุดท้าย เพื่อไปต่อในรอบชิงชนะเลิศ ซึ่งหลักเกณฑ์ในการพิจารณารอบนี้เน้นให้ความสำคัญในเรื่องของความคิดสร้างสรรค์ รวมถึงความเป็นไปได้ของแผนธุรกิจอีคอมเมิร์ซที่ผู้สมัครได้จัดทำขึ้นว่า สามารถนำไปประยุกต์ใช้หรือเกิดขึ้นได้จริงหรือไม่ เพราะบางผลงานเราจะเห็นว่า การนำเสนอไอเดียดีมาก ๆ น่าสนใจ แต่การนำมาใช้อาจกลายเป็นเรื่องที่ยังห่างไกลความจริง เกิดขึ้นได้ยาก เพราะไม่สอดคล้องกับบริบท สถานการณ์ปัจจุบัน และคนในชุมชนเข้าถึงได้ยาก หรือถ้าหากแผนธุรกิจอีคอมเมิร์ซจากทีมผู้สมัคร เหมือนกันหรือซ้ำกัน มีเนื้อหาคล้ายกัน การพิจารณาของคณะกรรมการก็จะให้ความสำคัญที่ผลิตภัณฑ์ที่ผู้สมัครนำเสนอในแผนนั้นๆ ว่า สินค้าหรือบริการที่เลือกมานั้น มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีจุดเด่น มีความน่าสนใจกว่าสินค้าหรือบริการที่ทีมอื่นๆ นำเสนออย่างไรบ้าง

Craft_committee_2.jpg

ทีมใดจะได้เป็น 10 ทีมสุดท้ายเจ้าของ 10 สุดยอดแผนธุรกิจอีคอมเมิร์ซชุมชน ที่ได้ไปต่อในรอบชิงชนะเลิศ กับโครงการ ETDA Business Hackathon  “CRAFT IDEA  พาชุมชนโกออนไลน์”  ทุกคนจะได้ทราบพร้อมกันอย่างเป็นทางการภายในวันที่ 28 สิงหาคมนี้ ทางเพจเฟซบุ๊ก “Craft Idea พาชุมชน โกออนไลน์” (https://fb.me/e/1qkYubcUy) หรือสอบถามรายละเอียดกิจกรรมเพิ่มเติม LINE : @etdahackathon  หรือโทร. 0-2346- 9000 หรือ โทร. 083-327- 5085
 

Rating :
Avg: 0 (0 ratings)