TOP

Sitemap

Sitemap Descriptions

เกี่ยวกับ สพธอ.

Knowledge Sharing

ETDA พาเจาะอินไซต์ 4 หลักสูตรดิจิทัลแห่งปี ดันองค์กรให้ก้าวทันโลกอนาคต

Digital Trend Documents
  • 24 มี.ค. 65
  • 1375

ETDA พาเจาะอินไซต์ 4 หลักสูตรดิจิทัลแห่งปี ดันองค์กรให้ก้าวทันโลกอนาคต

คุณรู้หรือไม่ว่า กระแสการเปลี่ยนแปลงของโลกใบนี้วิ่งเร็วแค่ไหน ถึงแม้ว่าการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เกิดขึ้นต่อเนื่องยาวนาน และยังไม่มีทีท่าว่าจะสิ้นสุดลงเมื่อใดก็ตาม สิ่งเหล่านี้ได้พาให้เทรนด์การทำงานระยะไกลอย่างการ Work From Home ที่ได้กลายเป็นหนึ่งใน Now Normal ไปแล้วนั้น สะท้อนให้เห็นว่าคนทำงานได้ปรับตัวและเรียนรู้จากสถานการณ์ในครั้งนี้ และจากเดิมที่เส้นแบ่งเวลาส่วนตัวกับเวลาทำงานถูกคั่นด้วยความต่างของสถานที่ แต่วันนี้การทำงานที่บ้านทำให้เวลาส่วนตัวถูกกลืนกินไปกับการทำงาน เวลากิน เวลาพัก แทบแยกไม่ออก บางคนตื่นขึ้นมาก็มาเจอกับการประชุมได้ตั้งแต่บนเตียงนอนเสียด้วยซ้ำ เครื่องมือเทคโนโลยีดิจิทัลจึงกลายมาเป็นตัวช่วยสำคัญในการแก้ไขข้อจำกัดของการทำงานที่บ้าน ที่ช่วยให้คนทำงานอยู่ร่วมกับ Now Normal นี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ต่างจากการทำงานที่ออฟฟิศ เพื่อให้ผลผลิตของงานออกมาดีที่สุด เสริมแรงให้องค์กรเดินหน้าต่อไปได้

ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีดิจิทัลที่เติบโตอย่างก้าวกระโดด จึงเป็นตัวเร่งที่ทำให้องค์กร ธุรกิจ ไม่เว้นแม้แต่คนทำงานเอง ต่างก็ต้องมุ่งยกระดับทักษะของตนเอง ผ่านการเรียนรู้จากหลักสูตรอบรมต่างๆ อย่างต่อเนื่องและเพื่อไม่ให้ทุกคนต้องตกขบวน ในขณะเดียวกันโลกเสมือนก็ได้กลายเป็นแนวโน้มที่เริ่มขยับมาใกล้ตัวมากขึ้น อย่างเช่นคำว่า ออฟฟิศอิเล็กทรอนิกส์ที่เราอาจจะคุ้นกับคำว่า e-Office ซึ่งในอนาคตก็มีความเป็นไปได้ที่จะขยับไปสู่ออฟฟิศเสมือนในโลก Metaverse เห็นได้ว่า โลกหมุนเร็วกว่าที่เราคิด เพื่อให้คนทำงานก้าวให้ทัน และองค์กรที่ต้องการความก้าวหน้าเหนือกว่าคู่แข่งได้จริง เราจะพาไปทำความรู้จักโดยการเจาะลึกแบบอินไซต์กับ 4 หลักสูตรดิจิทัล แห่งปี 2022 จากสถาบัน ADTE by ETDA (เอ็ดเต้ บาย เอ็ตด้า) แหล่งรวมความรู้เพื่อคนดิจิทัล ที่จะเข้ามาปลดล็อกทุกข้อจำกัดขององค์กร ธุรกิจ และคนทำงาน ให้พร้อมรองรับโลกยุคใหม่ กับเนื้อหาหลักสูตรที่จะทำให้เราไม่ตกเทรนด์

1-หลกสตร-Electronic-Signature.jpg

เริ่มที่หลักสูตรแรก “Electronic Signature” เรื่องสำคัญขั้นพื้นฐานของงานเอกสารที่ทุกองค์กรจะต้องไม่มองข้าม เพราะหลักสูตรนี้ ไม่เพียงทำให้ผู้เรียนได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับ Electronic Signature หรือ ลายมือชื่ออิเล็กทรอนิกส์ เท่านั้น แต่ยังได้ตระหนักถึงความสำคัญของการใช้งานและการมีอยู่ของลายมือชื่ออิเล็กทรอนิกส์ ที่เปรียบเสมือนองค์ประกอบพื้นฐานที่ทุกองค์กร ทุกธุรกิจ ในยุคนี้จะต้องมี ต้องใช้ เพื่อให้การรับ-ส่งเอกสาร รวมถึงการทำธุรกรรมทางออนไลน์ และธุรกิจ สะดวก รวดเร็ว น่าเชื่อถือ เป็นที่ยอมรับในวงกว้าง ที่สำคัญเนื้อหาในหลักสูตรยังเน้นให้ผู้เรียนได้เข้าใจเกี่ยวกับกฎหมาย มาตรฐานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้การใช้รูปแบบลายมือชื่อมีความถูกต้อง กฎหมายรองรับ พร้อมแนะนำเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องที่จะทำให้การใช้ลายมือชื่ออิเล็กทรอนิกส์ในองค์กรและในธุรกิจเกิดขึ้นได้จริง แบบไร้กังวล

2-หลกสตร-Digital-ID.jpg

เสริมสร้างความมั่นใจทุกการทำธุรกรรมออนไลน์ ให้กับองค์กร ธุรกิจ ด้วย หลักสูตร “Digital ID” หรือการพิสูจน์และยืนยันตัวตนทางดิจิทัล เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่า การทำธุรกิจ การดำเนินงาน เรามีการทำธุรกรรมออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นธุรกรรมทางการเงิน สัญญาซื้อ-ขาย หรืออื่นๆ อีกมากมาย และล้วนอำนวยความสะดวก สบายให้กับคนทำงานเป็นอย่างมากท่ามกลางที่ทุกคนต้องทำงานที่บ้านเช่นนี้ แต่ในอีกมุมหนึ่ง การทำธุรกรรมออนไลน์เหล่านี้ ก็มาพร้อมกับความเสี่ยงอยู่ไม่น้อย หากองค์กรไม่สามารถรู้ได้เลยว่า อีกฝ่ายที่เราติดต่อทำธุรกรรมด้วยเป็นใคร และใช่คนนั้นจริงๆ หรือไม่ มีหลายหน่วยงานที่ประยุกต์ใช้ Digital ID มาใช้ในหน่วยงานแล้ว ตัวอย่าง การใช้ Biometrics (การสแกนลายนิ้วมือ) เพื่อพิสุูจน์และยืนยันตัวพนักงานในการเข้างาน หรือทำธุรกรรมที่สำคัญ เป็นต้น ดังนั้น หลักสูตร Digital ID จึงจะเข้ามาเป็นกุญแจสำคัญที่จะมาปลดล็อกข้อจำกัดเหล่านี้ให้กับองค์กรของคุณ เพราะจะช่วยปูพื้นฐานความรู้ เกี่ยวกับ Digital ID ว่าคืออะไร เกี่ยวข้องกับการทำงานด้วยระบบดิจิทัลได้อย่างไร ที่ครอบคลุมทุกมิติ ทั้ง กฎหมาย มาตรฐาน ที่มีอยู่แล้วและกำลังจะมีในอนาคต พร้อมแนะแนวทางกลยุทธ์ รวมถึงเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องที่องค์กร ธุรกิจ จะต้องมีเมื่ออยากใช้งาน Digital ID

3-หลกสตร-Digital-Transformation.jpg

มาต่อด้วย หลักสูตร Digital Transformation ที่จะเปิดมุมมอง ทำให้ผู้เรียนได้เข้าใจถึงการทำงานในรูปแบบดิจิทัลวิถีใหม่ที่ไม่ว่าองค์กร ธุรกิจไหนก็ต้องมี ผ่านเนื้อหาที่จะพาไปเรียนรู้ Life Cycle ที่จะช่วยปรับองค์กรให้อยู่ในรูปแบบ Digital Workplace และแนะนำผู้เรียนให้รู้จักกฏหมายที่เกี่ยวข้อง ที่รองรับการปรับเปลี่ยนองค์กรให้ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลในมิติต่างๆ เรียนรู้มาตรฐานที่ช่วยสนับสนุนรูปแบบการทำงานยุคใหม่ โดยเฉพาะมาตรฐานที่รองรับการใช้งานเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ ที่ไม่ใช่แค่สะดวกแต่ยังลดต้นทุนในการทำงานแบบระยะยาวด้วย พร้อมอัปเดตเทคโนโลยีใหม่ที่จำเป็นจะต้องมี เพื่อเตรียมความพร้อมให้องค์กรต่างๆ เป็น Smart Digital Organization มาตรฐานและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ที่สำคัญยังได้ฝึกปฏิบัติเรียนรู้เครื่องมือสำหรับการวิเคราะห์สาเหตุของการโจมตีทางไซเบอร์ด้วย

4-หลกสตร-Digital-Security.jpg

ปิดท้ายด้วย หลักสูตร Digital Security ที่จะเตรียมความพร้อมให้ระบบหลังบ้านขององค์กรคุณ มีความมั่นคงปลอดภัยจากภัยคุกคามทางไซเบอร์ในรูปแบบต่างๆ เพราะอย่าลืมว่า การที่เราทำทุกอย่างให้เป็นออนไลน์ เป็นอิเล็กทรอนิกส์ ย่อมก่อให้เกิดความเสี่ยงที่จะถูกผู้ไม่หวังดีโจมตีระบบหลังบ้านขององค์กรเรา ดังนั้น หลักสูตร Digital Security จะทำให้คุณมีความรู้ความเข้าใจพื้นฐานเกี่ยวกับความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ รู้วิธีป้องกัน รับมือภัยคุกคามทางไซเบอร์อย่างรอบด้าน โดยเหมาะกับทีมเทคนิคหรือไอทีของทุกองค์กร หรือแม้แต่ทีมทำงานที่มีความสนใจต้องการเพิ่มความรู้ในด้านไซเบอร์ หลักสูตรนี้จะช่วยให้เรารู้จักภัยคุกคามทางไซเบอร์ประเภทต่างๆ พร้อมอัปเดตกฎหมายที่เกี่ยวข้อง และวิธีในการเตรียมพร้อมรับมือ ป้องกันภัยเพื่อลดความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น นอกจากนี้ ETDA ยังมีกรณีตัวอย่างไว้ศึกษา เช่น วิธีการติดตามสถานการณ์ภัยคุกคามทางโลกออนไลน์ที่เกิดขึ้น เพื่อให้รู้วิธีจัดการภัยอย่างมีประสิทธิภาพจากบุคลากรที่เชี่ยวชาญของ ETDA ทำให้มั่นใจได้ว่าหากเกิดสถานการณ์จริงขึ้น เราจะสามารถรับมือได้อย่างทันท่วงที รวมถึงสามารถนำไปปรับใช้กับนโยบายขององค์กรหรือธุรกิจ

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของหลักสูตรดิจิทัลดีๆ จากสถาบัน ADTE ที่ได้คัดสรรองค์ความรู้ที่น่าสนใจ และผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ตรงในแต่ละเรื่องที่อบรม หลายคนอยู่เบื้องหลังการพัฒนามาตรฐาน และกฎหมายดิจิทัลที่มีการประกาศใช้ และกำลังจะประกาศใช้ในอนาคตอันใกล้ ซึ่งเนื้อหาในการอบรมล้วนเป็นประเด็นเร่งด่วนที่องค์กรยุคใหม่จะต้องรู้ เพื่อให้รับมือกับสถานการณ์ปัจจุบัน พร้อมสู่โลกอนาคต นำพาองค์กร ธุรกิจประสบความสำเร็จและแข็งแกร่งได้ในแบบของตนเอง เพราะแม้ว่าปัจจุบันเทคโนโลยีจะถูกพัฒนาให้ทุกคนเข้าถึงเทคโนโลยีได้อย่างง่ายดาย แต่การเข้าถึงได้อย่างเดียวคงไม่เพียงพอ ต้องมีความรู้พื้นฐานทางดิจิทัลที่ดี เรียนรู้ทักษะทางดิจิทัลอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้สามารถใช้เทคโนโลยีดิจิทัลให้เกิดประสิทธิภาพได้เป็นอย่างดี สำหรับองค์กร ธุรกิจ หรือผู้ที่สนใจอยากเพิ่มทักษะดิจิทัลไปกับ ADTE สมัครเรียนได้ที่ https://forms.gle/KfhPcoDNxS6WkYzF7 หรือติดตามรายละเอียดหลักสูตรเพิ่มเติมได้ที่เพจเฟซบุ๊ก ETDA Thailand

Rating :
Avg: 4.3 (3 ratings)

Related Articles

COURSE BROCHURE ADTE
  • 18 ก.พ. 65
  • 3302