the coronation of king rama x
email Webmasster contact's email   phone to ETDA  0-2123-1234
TH | EN


เผยแพร่ 22.09.2015 (5 ปีที่ผ่านมา) | แก้ไขล่าสุด 30.05.2020 | อ่าน 1961

เผย 8 ทีมสู่รอบตัดเชือก Thailand CTF Competition 2015 เฟ้นหาสุดยอดไปอาเซียน


เผย 8 ทีมสู่รอบตัดเชือก Thailand CTF Competition 2015 เฟ้นหาสุดยอดไปอาเซียน

 

ETDA เผย มี 121 ทีมทั่วประเทศที่ร่วมแข่งขันออนไลน์ จนได้ผู้ได้คะแนนสูงสุด 8 ทีมที่จะเข้าสู่รอบตัดเชือก ในการชิงชัยสุดยอดฝีมือเป็นตัวแทนประเทศไทย เข้าร่วมแข่งขัน CTF (Capture The Flag) ระดับอาเซียน ในงาน Cyber Sea Game ที่อินโดนีเซีย และลุ้นเป็นตัวแทนอาเซียนไปแข่งขันระดับโลกในงาน SECCON CTF 2015 ที่ญี่ปุ่น

 

สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) (สพธอ.) หรือ ETDA (เอ็ตด้า) กระทรวงไอซีที ได้จัดการแข่งขัน Thailand CTF Competition 2015 เฟ้นหาสุดยอดฝีมือด้าน Cybersecurity หรือความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ระดับประเทศ ที่เพียบพร้อมทั้งความรู้และเทคนิคไขปัญหาด้าน Cybersecurity ซึ่งการแข่งขันออนไลน์ได้จัดขึ้นเมื่อ 5-6 กันยายนที่ผ่านมา จาก 121 ทีมทั่วประเทศ จนได้ผู้ได้คะแนนสูงสุด 8 ทีม เข้าสู่รอบตัดเชือก เพื่อชิงชัยสุดยอดฝีมือเป็นตัวแทนประเทศไทย เข้าร่วมแข่งขัน CTF (Capture The Flag) ระดับอาเซียน ในงาน Cyber Sea Game ที่อินโดนีเซีย และลุ้นเป็นตัวแทนอาเซียนไปแข่งขันระดับโลกในงาน SECCON CTF 2015 ที่ญี่ปุ่น

 

สุรางคณา วายุภาพ ผู้อำนวยการ ETDA เผยว่า “ETDA รู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่เยาวชนไทยผู้มีความรู้ด้าน Cybersecurity ให้ความสนใจเข้าร่วมแข่งขันครั้งนี้เกินคาด ด้วยระยะการรับสมัครเพียง 4 วัน แต่มีทีมเข้าชิงธงถึง 121 ทีมด้วยกัน ทุกทีมต่างใช้ความรู้ความเชี่ยวชาญด้าน Cybersecurity ขับเคี่ยวกันอย่างเต็มที่ จนได้ 8 ทีมเข้ารอบสุดท้าย คือ 1.ทีม Pwnladin 2. ทีม asdfghjkl  3. ทีม wizard_of_skn  4. ทีม Take_off_your_shoes 5. ทีม J0hnTh3Ripp3r 6. ทีม null 7. ทีม NyanHack และ 8. ทีม qwerty โดยการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศจะจัดในวันที่ 6 ตุลาคมนี้ เพื่อคัดเลือกตัวแทนประเทศไทย 2 ทีมเข้าแข่งขันระดับอาเซียน ซึ่ง ETDA จะสนับสนุนทั้งค่าเดินทางและที่พัก พร้อมกันนี้ยังมีทุนการศึกษารวมมูลค่ากว่า 170,000 บาท ทั้งทุนสำหรับการสอบประกาศนียบัตรหลักสูตรด้าน Cybersecurity ของสถาบัน SANS สำหรับทีมผู้ชนะ และเงินรางวัลสำหรับผู้ผ่านเข้ารอบทั้ง 8 ทีม พร้อมด้วยรางวัลอื่น ๆ อีกมากมาย แต่สิ่งสำคัญที่สุดของแข่งขันครั้งนี้คือ ได้เป็นเวทีให้ทุกคนเห็นถึงศักยภาพของตนเอง และจะเป็นแรงผลักดันสำคัญในการสร้างผลงานด้าน Cybersecurity ให้กับประเทศได้ต่อไป”

 

นอกจากนี้ ETDA ได้เดินหน้าส่งเสริมความรู้ความเชี่ยวชาญด้าน Cybersecurity รวมถึงสร้างความตระหนักรู้ถึงภัยและการป้องกันภัยคุกคามต่าง ๆ อาทิ การจัดโครงการ ThaiCERT Government Monitoring System (ThaiCERT GMS) เพื่อตรวจสอบและยกระดับการดูแลด้าน Cybersecurity หน่วยงานสำคัญ พร้อมช่วยวางมาตรการป้องกันภัยคุกคามต่าง ๆ และให้การสนับสนุนกิจกรรมที่จำเป็นต่อการสร้าง Cybersecurity ซึ่งทั้งหมดนี้ ล้วนเป็นกิจกรรมเชิงรุกเพื่อเสริมความแข็งแกร่งในการสร้างองค์ความรู้ด้าน Cybersecurity ของไทย อีกทั้งสามารถยืนหยัดป้องกันภัยคุกคามต่าง ๆ บนศักยภาพของตัวเอง รองรับการเติบโตในยุคเศรษฐกิจดิจิทัลสำหรับอนาคตได้อย่างแท้จริง