email Webmasster contact's email   phone to ETDA  0-2123-1234
TH | EN


เผยแพร่ 28.12.2018 (2 ปีที่ผ่านมา) | แก้ไขล่าสุด 06.08.2020 | อ่าน 2294

10 บทความยอดนิยมของ ETDA ประจำปี 2561


ปี 2561 นับเป็นปีที่เราได้เห็นเทรนด์เทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่ได้กำลังเข้ามาเปลี่ยน หรืออาจจะกำลังเข้ามาเปลี่ยน ชีวิตพวกเราในอนาคต ความนิยมในบทความทั้ง 10 บนเว็บไซต์ ETDA นี้ ได้สะท้อนให้เห็นว่า ผู้อ่านกำลังพยายามก้าวให้ทันโลกโดยเฉพาะในเรื่อง e-Commerce หรือ Cybersecurity ซึ่งสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของ ETDA ที่ต้องการให้คนไทยใช้ออนไลน์ด้วยความเชื่อมั่นและมั่นใจ ที่สำคัญคือสามารถสร้างรายได้ด้วยอีคอมเมิร์ซและเติบโตอย่างยั่งยืน

10 บทความต่อไปนี้ รวบรวมจากยอดวิวที่มีจำนวนสูงสุด นับตั้งแต่ 1 มกราคม-28 ธันวาคม 2561 

อันดับ 10: 7 คุณสมบัติ เสริมทัพธุรกิจ e-Commerce 

เมื่อการจับจังหวะบนโลกออนไลน์เป็นอีกความสามารถพื้นฐานที่พ่อค้าแม่ขายออนไลน์ต้องมี ใครจับจุดได้ดีกว่าย่อมถือไพ่เหนือกว่าคนอื่น ๆ นักวิเคราะห์ด้านการสื่อสารการตลาดชั้นนำในเอเชียแปซิฟิก ได้ชี้ถึง 7 เทรนด์สำคัญที่คนทำอีคอมเมิร์ซควรจับตาในปี 2561 โดยเฉพาะตลาดอีคอมเมิร์ซในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

อ่านต้นฉบับ คลิก

อันดับ 9: Foods Go Online เปิดศึกร้านอาหารในยุคดิจิทัล​

เมื่อออแกไนเซอร์ขายแกงออนไลน์เงินล้านแบบโกอินเตอร์ มาแชร์ประสบการณ์กับเจ้าของเบเกอรีหรูไฮ มีเงินอย่างเดียวก็ไม่ใช่ว่าจะกินได้ง่าย ๆ ต้องพรีออเดอร์และสั่งซื้อออนไลน์เท่านั้น

อ่านต้นฉบับ คลิก

อันดับ 8: Blockchain กับ Big Change ที่ไม่ได้มีแค่เรื่องเงินดิจิทัลหรือเงินคริปโท 

เทคโนโลยีแห่งอนาคตในวันนี้...เพื่อการบริการภาครัฐ การยกระดับการค้า การจัดการธุรกิจ และการขายพลังงานไฟฟ้า

อ่านต้นฉบับ คลิก

อันดับ 7: อินทนนท์ สกุลเงินนำร่องในเทคโนโลยี Blockchain 

ในบริบทปัจจุบันที่เทคโนโลยีทางการเงินมีพัฒนาการอย่างก้าวกระโดด ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และสถาบันการเงินไทย เล็งเห็นถึงความสำคัญที่ภาคการเงินไทยจะสามารถประยุกต์ใช้เทคโนโลยีใหม่ เพื่อยกระดับศักยภาพการทำงานด้านต่าง ๆ และสร้างสภาพแวดล้อมที่จะเอื้อให้เกิดการเรียนรู้ในเทคโนโลยีทางการเงินใหม่ร่วมกัน เพื่อขับเคลื่อนภาคการเงินไทยให้เข้าสู่ยุคดิจิทัล 

อ่านต้นฉบับ คลิก

อันดับ 6: 8 เทรนด์อีคอมเมิร์ซ ที่จะครองโลกในปี 2561 

ท่ามกลางกระแส Digital Transformation ที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทุกวงการ หลากหลายธุรกิจขยับปรับตัวเข้าหาโลกออนไลน์กันมากขึ้น โดยเฉพาะสนามรบแห่งอีคอมเมิร์ซ ต่างงัดกลยุทธ์พัฒนานวัตกรรมตอบสนองความต้องการลูกค้ากันแบบ Real-time คลิกต่อคลิก​ การรู้เท่าทันกระแสการเปลี่ยนแปลงของโลกดิจิทัลจึงถือเป็นเรื่องที่ผู้ประกอบการไม่ควรมองข้าม...

อ่านต้นฉบับ คลิก

อันดับ 5: 10 เทรนด์ HOT ผู้บริโภคปี 2018 ​

ผลสำรวจออนไลน์กับผู้ใช้อินเทอร์เน็ตใน 10 เมืองสำคัญของโลกถึงเทรนด์ของผู้บริโภคในปี 2561 และหลังจากนั้น ซึ่งสะท้อนให้เห็นการปรับเปลี่ยนแนวคิดที่คนคาดหวังกับเทคโนโลยีดิจิทัลซึ่งเข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตเรามากขึ้น

อ่านต้นฉบับ คลิก

อันดับ 4: ธุรกิจหัวใจใหญ่ เพื่อสังคมที่ยั่งยืน

Social Enterprise หรือ SE คือกิจการเพื่อสังคมที่มีจุดมุ่งหมายในการแก้ไขปัญหาสังคมต่าง ๆ แต่มีวิธีหารายได้ สร้างกำไร และทำการตลาดไม่ต่างจากธุรกิจทั่วไป เป็นธุรกิจที่รวมข้อดีของภาคธุรกิจและภาคสังคมเข้ารวมกัน ซึ่งกำลังเป็นเทรนด์อาชีพของผู้ประกอบการรุ่นใหม่หัวใจรักโลก เพราะไม่เพียงแต่จะแสวงกำไรเท่านั้น แต่ยังแสวงหาทางแก้ปัญหาสังคมอีกด้วย

อ่านต้นฉบับ คลิก

อันดับ 3: คาดการณ์ Cybersecurity ที่จะเกิดในปี 2018 ​

เมื่อบริษัทผู้นำด้านการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ระดับโลก ได้คาดการณ์ภัยคุกคามที่จะเกิดขึ้นในปี 2018 ว่าอุปกรณ์ IoT และบล็อกเชนจะถูกจับตามองจากอาชญากรไซเบอร์ ทั้งยังระบุว่าอาชญากรจะใช้ AI และ Machine Learning[i] เป็นเครื่องมือโจมตี และมีโอกาสที่เราจะได้เห็นการต่อสู้กันของ AI ฝั่งอาชญากรกับ AI ฝั่งความมั่นคงปลอดภัย

อ่านต้นฉบับ คลิก

อันดับ 2: เมื่อ Young Gen รุ่นใหม่ไฟแรง ลุยตลาดออนไลน์ 

ต่อยอดงานครอบครัวสู่ธุรกิจใหม่ของตนเอง จับตลาดออนไลน์ให้อยู่หมัด ด้วยความจริงจัง จริงใจ ในราคาที่เอื้อมถึง

อ่านต้นฉบับ คลิก

อันดับ 1: เปิดจักรวรรดิอีคอมเมิร์ซโลก Amazon ครองทั้งโลกจริงไหม แล้ว Alibaba อยู่ตรงไหน​

กางแผนที่อีคอมเมิร์ซชั้นนำที่กลายเป็นจักรวรรดิยุคใหม่บนแผนที่โลก ซึ่งบางคนอาจจะรู้สึกเหมือน Amazon กำลังครอบครองทั้งโลกอยู่ แต่ในความเป็นจริงไม่ได้มีแค่ Amazon ที่กำลังพยายามทำอยู่ ด้วยตัวเลขการใช้จ่ายบนตลาดออนไลน์โลกที่คาดว่าจะข้ามผ่าน 4 ล้านล้านเหรียญในปี 2020 ทำให้ใคร ๆ ก็อยากมีส่วนร่วมในเค้กชิ้นโตนี้

อ่านต้นฉบับ คลิก