the coronation of king rama x
email Webmasster contact's email   phone to ETDA  0-2123-1234
TH | EN


เผยแพร่ 07.08.2018 (2 ปีที่ผ่านมา) | แก้ไขล่าสุด 04.06.2020 | อ่าน 2578

เรียนรู้เกี่ยวกับ Hacking และ Privacy ผ่านซีรีส์ยอดนิยม


ภาพยนตร์ ละคร และซีรีส์ อันสะท้อนโลกสมมติของผู้สร้างนั้น นอกจากจะให้ความบันเทิงแก่ผู้รับชมแล้ว สื่อเหล่านี้ยังแฝงไปด้วยสาระมากมายที่เราสามารถเรียนรู้และบูรณาการสู่โลกแห่งความจริง...

DPKC ขอแนะนำภาพยนตร์ซีรีส์ต่างประเทศยอดฮิตที่ตีแผ่ด้านมืดของโลกที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัย นั่นก็คือ “Black Mirror” ซึ่งตัวซีรีส์เองได้แฝงแง่คิดอันลุ่มลึก เช่น ประเด็นที่เกี่ยวกับ “การเจาะระบบ (Hacking)” และ “ความเป็นส่วนตัว (Privacy)” ให้เราได้ขบคิดไปพร้อม ๆ กับการรับอรรถรสอื่น ๆ ที่ผู้สร้างต้องการนำเสนอสู่คนดู

“Black Mirror” เป็นซีรีส์จากเมืองผู้ดีแบบจบในตอนที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามจากผู้ชมทั่วโลก จนทำให้ขณะนี้ตัวซีรีส์ดำเนินมาจนถึงซีซันที่ 5 แล้ว กล่าวกันว่าที่มาของชื่อ Black Mirror นั้นมาจากการอุปมาถึงหน้าจอสีดำของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น โทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ และสมาร์ตโฟน ซึ่งการอ้างถึงจอสีดำของอุปกรณ์เหล่านี้ยังแสดงให้เห็นถึงแนวคิดหลักของซีรีส์เรื่องนี้ เพราะตัวซีรีส์นั้นมุ่งนำเสนอตีมเกี่ยวกับด้านมืดของเทคโนโลยีล้ำสมัยควบคู่ไปกับการเสนอแนวคิดเชิงสังคมวิทยาเกี่ยวกับ ความสัมพันธ์ การเมือง และการเสียดสี

หลายตอนของ Black Mirror นั้นเกิดขึ้นในโลกอนาคตเสมือนจริงที่สะท้อนถึงความล้ำสมัยของเทคโนโลยี รวมถึงภัยคุกคามไซเบอร์ (cyber attacks) รูปแบบใหม่ ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ยากในชีวิตจริงแต่ก็สมจริงเสียจนทำให้เรารู้สึกหวาดกลัวการใช้เทคโนโลยี เช่น ในตอนที่ชื่อว่า “Hated in the Nation” (ตอนที่ 6 ของซีซันที่ 3)

“Hated to the Nation” แสดงให้เห็นถึงการฆาตกรรมแบบใหม่โดยใช้ Twitter เป็นเครื่องมือ ซึ่งผู้ใช้สามารถใส่ชื่อของบุคคลที่ตนอยากฆ่าตามหลังแฮชแท็ก #DeathTo (เช่น #DeathToJohnDoe) ซีรีส์ตอนดังกล่าวทำให้เราทราบว่าโซเชียลมีเดียสามารถนำไปใช้อะไรได้บ้าง ทั้งด้านดีและร้าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นหากนักเจาะระบบ หรือ แฮกเกอร์ (hacker) นำสื่อออนไลน์ดังกล่าวไปใช้ในทางที่ผิด ดังเช่น อาชญากรไซเบอร์ (cybercriminal) ในเรื่องที่เจาะระบบ “Autonomous Drone Insects (ADI)” ซึ่งเป็นผึ้งประดิษฐ์ที่ทำหน้าที่เสมือนผึ้งจริง แฮกเกอร์ได้เจาะระบบและควบคุมผึ้งเทียมจำนวนมหาศาลเพื่อใช้เป็นเครื่องมือสังหารเคลื่อนที่ควบคู่ไปกับ Twitter

ถึงแม่ว่าเนื้อเรื่องของ “Hated in the Nation” จะดูเกินจริงไปมาก แต่ตอน “Shut up and Dance” (ตอนที่ 3 ของซีซันที่ 3) นั้นสมจริงและใกล้ตัวผู้ใช้บริการเว็บไซต์ต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันมากเสียจนทำให้เรา ๆ ระแวงและอดคิดไม่ได้ว่าเหตุการณ์ในเรื่องจะมีโอกาสเกิดขึ้นกับเราหรือเปล่า เรื่องราวของตอนนี้เป็นเรื่องของวัยรุ่นชายคนหนึ่งที่ถูกแบล็คเมล์โดยแฮกเกอร์ผู้ใช้ไวรัสในการเจาะเข้าระบบและควบคุมกล้องคอมพิวเตอร์ของเขา ด้วยวิธีนี้แฮกเกอร์จึงสามารถแอบบันทึกคลิปสุดฉาวของชายหนุ่ม โดยที่เขาไม่รู้ตัวเลยแม้แต่น้อย อาชญากรไซเบอร์ข่มขู่ชายหนุ่มว่าจะเผยแพร่คลิปสุดฉาวของเขาบนอินเทอร์เน็ต หากเขาไม่ทำตามสิ่งที่อาชญากรต้องการ ชายหนุ่มเลือกที่จะทำตามสิ่งที่แฮกเกอร์บอกให้ทำเหมือนหุ่นเชิดเพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของเขา ซึ่งอาชญากรรมรูปแบบนี้นั้นมีอยู่จริงในปัจจุบัน เรียกว่า “sextorsion”

ด้วยคุณภาพของภาพยนตร์เรื่องนี้ นอกจากได้เข้าชิงรางวัล BAFTA Awards ในบ้านเกิดอย่างต่อเนื่องแล้ว ยังสามารถคว้ารางวัลการันตีจากเวที Emmy Awards ซึ่งเป็นรางวัลสูงสุดที่มอบให้แก่ผลงานทางโทรทัศน์ของสหรัฐอเมริกาด้วย โดยในปีที่ผ่าน สามารถคว้ารางวัล Emmy Awards 2017 ในสาขา

  • เขียนบทยอดเยี่ยม (Outstanding Writing for a Limited Series, Movie or a Dramatic Special)
  • ภาพยนตร์โทรทัศน์ยอดเยี่ยม (Outstanding Television Movie)

และยังได้เข้าชิงในสาขาถ่ายภาพ Outstanding Cinematography for a Limited Series or Movie

ส่วนในปีนี้ ยังได้เข้าชิง Emmy Awards 2018 ถึง 8 สาขา รวมทั้งสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมและเขียนบทยอดเยี่ยม ซึ่งการประกาศรางวัลจะมีขึ้นในวันที่ 17 กันยายน 2561 นี้

คำกล่าวที่ว่า “ดูหนังดูละคร แล้วย้อนดูตัว” ยังคงสามารถยกขึ้นมากล่าวถึงได้เสมอ หลังจากชมสื่อบันเทิงต่าง ๆ แล้ว เราที่เป็นผู้ชมควรกลับมาฉุกคิดกับตัวเองว่าเราจะหลีกเลี่ยงเหตุการณ์เลวร้ายอย่างที่เกิดขึ้นในโลกมายาได้อย่างไร โดยเฉพาะเรื่องของการคุกคามความเป็นส่วนตัว ซึ่งเป็นสิ่งที่เราควรตื่นตัวและให้ความสำคัญเป็นอย่างมากในยุคดิจิทัลเช่นนี้

ที่มา:
opendatasecurity.io/what-to-see-on-netflix-to-learn-about-hacking-and-privacy/
www.dailydot.com/upstream/best-black-mirror-episodes/
www.framerated.co.uk/black-mirror-3x6-hated-nation/

ติดตามข้อมูลข่าวสารเรื่องการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล อีกมากมายที่ https://www.etda.or.th/dpkc