email Webmasster contact's email   phone to ETDA  0-2123-1234
TH | EN


เผยแพร่ 16.11.2015 (5 ปีที่ผ่านมา) | แก้ไขล่าสุด 27.09.2020 | อ่าน 2037

ETDA นำสุดยอดทีมไซเบอร์ไทย รองแชมป์อาเซียน พบ รอง นรม.ประจินฯ


ETDA นำสุดยอดทีมไซเบอร์ไทย รองแชมป์อาเซียน พบ รอง นรม.ประจินฯ

ETDA นำทีมสุดยอดฝีมือด้าน Cybersecurity ที่เพิ่งคว้าตำแหน่งรองชนะเลิศระดับอาเซียนจากการแข่งขัน Cyber SEA Game 2015 เข้าพบ พล.อ.อ. ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เพื่อร่วมแสดงความยินดีและให้กำลังใจในการเตรียมพร้อมสำหรับการแข่งขันบนเวทีระดับโลก SECCON CTF 2015 Finals ณ ประเทศญี่ปุ่น ต่อไป

สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) (สพธอ.) หรือ ETDA (เอ็ตด้า) กระทรวงไอซีที นำ ทีม Pwnladin (พอนลาดิน) ผู้ชนะจากการแข่งขัน Thailand CTF Competition 2015 ซึ่งจัดโดย ETDA และเพิ่งได้รับรางวัลรองชนะเลิศในระดับภูมิภาคอาเซียนจากการแข่งขัน Cyber SEA Game 2015 เข้าพบ พล.อ.อ. ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี  ดร.อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงไอซีที และ ทรงพร โกมลสุรเดช ปลัดกระทรวงไอซีที โดยมี สุรางคณา วายุภาพ ผู้อำนวยการ ETDA ดร.ชัยชนะ มิตรพันธ์ รองผู้อำนวยการ ETDA และ ดร.รัฐศาสตร์ กรสูต ผู้อำนวยการอาวุโส สำนักส่งเสริมธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ ETDA นำทีม Pwnladin ประกอบด้วย พิชญะ โมริโมโต, ธนสิน เหลืองพิพัฒน์ และ ณัฐพล เลาติเจริญ เข้าพบรองนายกฯ และคณะที่กระทรวงไอซีที เมื่อบ่ายวันที่ 13 พฤศจิกายน 2558 ที่ผ่านมา

 

สุรางคณา กล่าวว่า ปัจจุบันความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์หรือ Cybersecurity เป็นเรื่องสำคัญระดับโลก จากความเสี่ยงของภัยคุกคามที่เพิ่มขึ้นทุกวันและการโจมตีทางไซเบอร์ที่ซับซ้อนมากขึ้น ซึ่งจำเป็นต้องพัฒนาและยกระดับบุคลากรด้าน Cybersecurity ให้ทันสถานการณ์ โดยเฉพาะในภูมิภาคอาเซียนที่เติบโตอย่างรวดเร็ว ที่ประชุม ASEAN-Japan Information Security Policy Meeting ครั้งที่ 7 เมื่อปี 2557 จึงได้มีมติให้จัดการแข่งขันระดับอาเซียนเพื่อยกระดับบุคลากรด้านนี้ขึ้น ซึ่งได้นำมาสู่เวที Cyber SEA Game 2015 เฟ้นหาคนรุ่นใหม่ที่เป็นสุดยอดฝีมือทางด้าน Cybersecurity และจุดประกายคนรุ่นใหม่ให้ตระหนักถึงความสำคัญในด้าน Cybersecurity พร้อมทั้งส่งเสริมให้เกิดผู้เชี่ยวชาญด้าน Cybersecurity ในหมู่ประเทศอาเซียนมากขึ้น โดยผู้แข่งขันจะคัดเลือกมาจากผู้ชนะในเวทีระดับประเทศ

 

“จากมติดังกล่าว กระทรวงไอซีที จึงได้มอบหมายให้ทาง ETDA จัดการแข่งขัน Thailand CTF Competition 2015 ขึ้น ระหว่างเดือนกันยายนถึงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ผลการแข่งขันรอบตัดเชือกเมื่อวันที่ 6 ตุลาคมที่ผ่านมา เราได้ 2 ทีมที่มีคะแนนสูงสุดคือ ทีม Pwnladin และทีม asdfghjkl ตามลำดับ และได้ส่งทั้ง 2 ทีมไปร่วมแข่งขัน Cyber SEA Game 2015 กับทีมอื่น ๆ ของอีก 8 ประเทศสมาชิกอาเซียน ได้แก่ เมียนมา อินโดนีเซีย เวียดนาม มาเลเซีย สปป.ลาว กัมพูชา ฟิลิปปินส์ และบรูไน ระหว่างวันที่ 11-12 พฤศจิกายนที่ผ่านมา รูปแบบการแข่งขันที่จัดขึ้นทั้งเวที Thailand CTF Competition 2015 และเวที Cyber SEA Game 2015 เป็นแบบ Jeopardy เหมือนกัน คือ ถามตอบแก้โจทย์ข้อต่าง ๆ เพื่อให้ได้มาซึ่ง Flag หรือข้อความ เพื่อเป็นกุญแจใช้เพื่อปลดล็อกผ่านข้อนั้น ซึ่งแต่ละข้อก็จะมีคะแนนตามระดับความยากง่ายของข้อนั้น ๆ อยู่ และมีหลายรูปแบบตาม Category หลาย ๆ ด้าน น่ายินดีและภาคภูมิใจ ที่ทีม Thailand 1 หรือทีม Pwnladin ได้คะแนนรวมเป็นที่สอง รองจากทีมเวียดนาม ส่วนทีม Thailand 2 หรือทีม asdfghjkl ได้ที่ 7 จาก 14 ทีม ซึ่ง  2 ทีมที่ได้คะแนนสูงสุดจะได้สิทธิ์เป็นตัวแทนระดับภูมิภาคไปเข้าร่วมแข่งขันในงาน SECCON CTF 2015 Finals ณ ประเทศญี่ปุ่นในเดือนมกราคมปีหน้า นั่นหมายถึง ทีม Pwnladin จะได้เข้าร่วมเวทีแข่งขันระดับโลกในครั้งนี้ด้วยค่ะ” สุราคณา กล่าวต่อ

“การส่งคนไปแข่งขันก็เป็นการช่วยให้เกิดความตื่นตัวแก่กลุ่มเยาวชนในเรื่อง Cybersecurity และในอนาคต เราอาจจะมีคนรุ่นใหม่ที่พร้อมมาเป็นแกนหลักในการสร้างความเข้มแข็งด้าน Cybersecurity ให้กับประเทศ” สุรางคณา กล่าวทิ้งท้าย