email Webmasster contact's email   phone to ETDA  0-2123-1234
TH | EN


เผยแพร่ 23.02.2018 (2 ปีที่ผ่านมา) | แก้ไขล่าสุด 13.08.2020 | อ่าน 4257

AI + IoT ในโลกที่ทุกสิ่งเชื่อมถึงกัน


ในโลก Internet of Things ชีวิตต้องปรับเปลี่ยนไปทางไหน จึงจะอยู่รอด ชีวิตในยุค Internet of Things จะยุ่งยากกว่าโลกในปัจจุบันหรือไม่ ผู้คนต้องปรับตัวอย่างไรให้พร้อมกับการเปลี่ยนแปลงที่ดิจิทัลจะเข้าไปเกี่ยวข้องและกลายเป็นวิถีของทุกสิ่ง

Alibaba A.I. Labs ผู้นำการพัฒนาผลิตภัณฑ์ปัญญาประดิษฐ์ (AI) สำหรับลูกค้าของ Alibaba และ MediaTek บริษัทออกแบบเซมิคอนดักเตอร์ระดับโลก ประกาศความเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ในโครงการริเริ่มด้าน Internet of Things (IoT) ซึ่งจะครอบคลุมระบบบ้านอัจฉริยะหรือสมาร์ตโฮม (Smart Home) ชิป IoT ที่ออกแบบเป็นพิเศษ และฮาร์ดแวร์สำหรับ AI โดยมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมการพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับโลกที่ทุกสิ่งเชื่อมถึงกันในยุคแห่ง IoT

ในโอกาสนี้ทั้งสองฝ่ายยังได้เปิดตัวโซลูชันการเชื่อมต่อ Smartmesh แห่งแรกในประเทศจีนเพื่อรองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์จำนวนมากเข้าด้วยกันเป็นเครือข่ายเดียว ซึ่งรองรับเทคโนโลยี Bluetooth mesh เพื่อที่จะเร่งผลักดันการใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดนี้ในระบบสมาร์ตโฮม

โซลูชัน Smartmesh ที่ได้พัฒนาขึ้นจากโปรโตคอล IoT ของ Alibaba A.I. Labs นี้มีชื่อว่า IoTConnect โดยใช้ชิป Bluetooth ที่ทั้งสองบริษัทพัฒนาร่วมกัน ซึ่งทำให้อุปกรณ์ต่าง ๆ ในบ้านอัจฉริยะ สามารถจับคู่อัตโนมัติกับ Tmall Genie ผู้ช่วยอัจฉริยะที่ควบคุมด้วยเสียงชิ้นแรกของ Alibaba A.I. Labs อันจะนำไปสู่ระบบบ้านอัจฉริยะที่ควบคุมด้วยนวัตกรรม Tmall Genie แบบครบวงจรในที่สุด

Miffy Chan หัวหน้า Alibaba A.I. Labs กล่าวว่า การร่วมมือกับ MediaTek ครั้งนี้ เพื่อสำรวจความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ในการพัฒนาระบบนิเวศ IoT รวมถึงศักยภาพด้าน AI และ Cloud Computing ของทาง Alibaba A.I. Labs บวกกับเทคโนโลยีการออกแบบชิปที่ลํ้าหน้าของ MediaTek เพื่อมอบความเหนือชั้นให้แก่โซลูชันการเชื่อมต่อสำหรับสมาร์ตโฮม ทั้งยังสร้างประโยชน์ในรูปแบบที่สัมผัสได้ให้แก่ลูกค้าในจีน พร้อมปูทางไปสู่โลกที่เชื่อมต่อกันมากขึ้นผ่านนวัตกรรม

ด้าน Jerry Yu รองประธานและผู้จัดการทั่วไป กลุ่มธุรกิจโฮมเอ็นเตอร์เทนเมนต์ MediaTek กล่าวว่า หลังจากที่ประสบความสำเร็จในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ Tmall Genie X1 มาแล้ว ตลาดสมาร์ตโฮมกำลังเติบโตอย่างมาก เนื่องจากเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า ด้วยจุดแข็งของ MediaTek ในด้านการเชื่อมต่อและระบบเครือข่ายแบบเบสแบนด์, Cloud Computing และมัลติมีเดีย ควบคู่ไปกับข้อได้เปรียบสำคัญด้าน Cloud Computing และ AI ของ Alibaba เราจึงมั่นใจว่าการร่วมมือกันในครั้งนี้จะเป็นก้าวสำคัญในการพัฒนา IoT

ความร่วมมือครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ทั้งสองฝ่ายประสบความสำเร็จร่วมกันมาแล้วในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ Tmall Genie ซึ่ง MediaTech ให้การสนับสนุนเทคโนโลยีชิป ทั้งนี้ Alibaba A.I. Labs ได้เปิดตัว Tmall Genie ผู้ช่วยสมาร์ตโฮม เมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว เพื่อมอบประสบการณ์การสื่อสารรูปแบบใหม่แก่ลูกค้าชาวจีน โดย Tmall Genie ทำยอดขายมากกว่า 1 ล้านเครื่องในจีน ในช่วงเปิดตัวเทศกาล Alibaba's Global Shopping Festival เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2560

IoTConnect คือ โปรโตคอลเชื่อมต่อแบบอิสระที่พัฒนาขึ้นมมาตรฐาน Bluetooth mesh สำหรับผู้ผลิตสมาร์ตฮาร์ดแวร์ และเครื่องใช้สมาร์ตโฮม อุปกรณ์อัจฉริยะที่ใช้โปรโตคอลนี้จะสามารถจับคู่กับ Tmall Genie ได้โดยอัตโนมัติ โปรโตคอลมีเพื่อส่งเสริมการรวมมาตรฐานแห่งการเชื่อมต่อในอุปกรณ์อัจฉริยะต่าง ๆ ให้เป็นหนึ่งเดียว จึงช่วยลดต้นทุนในการพัฒนาอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อและส่งเสริมการพัฒนาระบบสมาร์ตโฮมที่ควบคุมโดยเสียง

โซลูชัน Smartmesh จะสนับสนุนการวางระบบเครือข่าย Bluetooth mesh ล่าสุด รวมทั้งสนับสนุนการสร้างฟังก์ชันการทำงาน Bluetooth 5 โดย Bluetooth Special Interest Group (SIG) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่กำกับดูแลการพัฒนามาตรฐาน Bluetooth ทั้งนี้ ชิปเซ็ต Bluetooth SoCs (system-on-chip) ได้แก่ MT7581 และ MT7583 ที่ปรับแต่งให้รองรับโซลูชั่นดังกล่าวโดยเฉพาะ จะมาพร้อมกับเทคโนโลยี Bluetooth smart mesh, การจับคู่อัตโนมัติ, การเชื่อมต่อที่รวดเร็ว และการใช้พลังงานต่ำ โดยชิปทั้งสองจะพร้อมออกสู่ตลาดในช่วงครึ่งปีหลังของปีนี้

แนวคิดระบบอัตโนมัติในบ้านหรือ “Home Automation” ไม่ใช่เรื่องใหม่ทั้งในไทย และต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานผ่านเซ็นเซอร์เสียง ระบบตรวจจับการเคลื่อนไหว เสียงปรบมือ หรือจากรีโมตคอนโทรล ทว่า นวัตกรรมที่ได้รับการพัฒนามาพร้อมกับความอัจฉริยะของสมาร์ตโฟนนั้น ยังคงหนีไม่พ้นเรื่องของ “Internet of Things” ที่กำลังก้าวเข้ามาเปลี่ยนวิถีชีวิต จนสามารถเปลี่ยนเมืองทั้งเมืองได้

ภายใต้คลื่นของเทคโนโลยีที่กำลังถาโถม แนวคิดบ้านอัจฉริยะหรือสมาร์ตโฮม ได้ก้าวขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งในบรรดานวัตกรรมที่ประยุกต์แนวคิด “Internet of Things” มาใช้ น่าสนใจว่าในอนาคตเราจะเลือกใช้เทคโนโลยีแบบใดมาเป็นผู้ช่วยประจำบ้าน หรือแม้แต่เทคโนโลยีแบบใดกันที่เราจำเป็นต้องอยู่ร่วมด้วย แม้จะโดยไม่ตั้งใจก็ตาม

ในขณะเดียวกันเมื่อการเข้าถึงเทคโนโลยี ต้องแลกมาด้วยการยอมเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ช่องโหว่ที่เกิดขึ้นจะกลายเป็นอันตรายแก่ผู้ใช้งานหรือไม่ หากเทคโนโลยีก้าวล้ำนำหน้าพัฒนาการด้านต่าง ๆ ของมนุษย์ เราจะดำรงความสัมพันธ์กับเทคโนโลยีอย่างมั่นคงปลอดภัยอย่างไร ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องเรียนรู้และตระหนักรู้ที่จะอยู่และใช้เทคโนโลยีต่าง ๆ อย่างมีสติและรอบคอบอยู่เสมอ

ที่มา : PRNewswire