email Webmasster contact's email   phone to ETDA  0-2123-1234
TH | EN


เผยแพร่ 20.06.2017 (3 ปีที่ผ่านมา) | แก้ไขล่าสุด 11.08.2020 | อ่าน 2785
ETDA สร้างปรากฏการณ์สัมมนาด้าน Security ย้ำรัฐ-เอกชน-ประชาชน ร่วมรับมือภัยไซเบอร์

ETDA สร้างปรากฏการณ์สัมมนาด้าน Security ย้ำรัฐ-เอกชน-ประชาชน ร่วมรับมือภัยไซเบอร์


จับมือหน่วยงานชั้นนำ รุกเสริมความเข้าใจด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ จัดงาน Thailand Cybersecurity Week 2017 หวังคนไทยเรียนรู้-รับมือภัยคุกคามยุคดิจิทัล ย้ำการปลอม ขโมยข้อมูลอัตลักษณ์บุคคล คุกคามธุรกิจออนไลน์ไทย

สุรางคณา วายุภาพ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) (สพธอ.) หรือ ETDA (เอ็ตด้า) กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยว่า ETDA เตรียมจัดงาน Thailand Cybersecurity Week 2017 ภายใต้แนวความคิด Cybersecurity for All: ความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์เพื่อทุกคน” ระหว่างวันที่ 26–30 มิถุนายน 2560 เวลา 09.00–16.30 น. ณ ศูนย์ประชุมสเปช อาคารเดอะ ไนน์ ทาวเวอร์ พระรามเก้า (ใกล้แยก อสมท.) เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ (Cybersecurity) อันเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดความเชื่อมั่นในการทำธุรกรรมทางออนไลน์และอีคอมเมิร์ซ ขณะเดียวกันยังช่วยสร้างความตระหนักรู้ถึงผลกระทบจากภัยคุกคามและความเสียหายต่อภาพลักษณ์ขององค์กร ผลกระทบทางการเงิน และการบั่นทอนความเชื่อมั่นของภาคธุรกิจและประชาชน ซึ่งภายในงานจะเป็นการแลกเปลี่ยนความคิดและตามติดเทรนด์ Cybersecurity จากกูรูชั้นนำระดับประเทศ เพื่อร่วมรู้ ร่วมคิด ร่วมแชร์  รวมทั้งจุดประกายในการพัฒนาระบบ Security เพื่อให้การทำอีคอมเมิร์ซและธุรกรรมออนไลน์เกิดความน่าเชื่อถือและมั่นคงปลอดภัยสูงสุด

สุรางคณา กล่าวต่อไปว่า Cybersecurity เป็นประเด็นที่มีการกล่าวถึงมากที่สุดในช่วงที่ประเทศไทยก้าวเข้าสู่เศรษฐกิจและสังคมดิจิทัล และ Thailand 4.0 เนื่องจากกลไกในการขับเคลื่อนประเทศด้วยดิจิทัลจะต้องมีระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ที่เข้มแข็ง  โดยผลสำรวจมูลค่าอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยของ ETDA คาดการณ์ว่า ในปี 2559 มูลค่าอีคอมเมิร์ซจะอยู่ที่ 2.5 ล้านล้านบาท ส่วนตัวเลขมูลค่าการชำระเงินอีเพย์เมนต์ของธนาคารแห่งประเทศไทย สูงถึง 27.6 ล้านล้านบาท และยังมีการส่งเสริมให้ใช้งานระบบพร้อมเพย์ของรัฐบาล ซึ่งทำให้มูลค่าเศรษฐกิจของประเทศได้ย้ายฐานจากการทำธุรกรรมปกติมาสู่ทางออนไลน์เพิ่มมากขึ้นทุกปี  

ทั้งนี้ การที่การพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมเข้าสู่ “เศรษฐกิจดิจิทัล” ของประเทศไทย เป็นไปตามเป้าหมาย เนื่องจากมีโครงสร้างพื้นฐานโมบายบรอดแบนด์เป็นตัวผลักดัน แต่ปัญหาจากภัยคุกคามไซเบอร์ รวมทั้งการโจมตีระบบการทำงานของธนาคารพาณิชย์ หน่วยงานราชการ สำนักงานหลายแห่งได้ก่อให้เกิดความเสียหาย ตลอดจนการขโมยข้อมูลจากระบบ การแอบอ้างตัวตน ปลอมแปลงอัตลักษณ์บุคคล เพื่อใช้หลอกลวงในการซื้อขายสินค้าในออนไลน์ ล้วนต่างก็มีผลต่อการขับเคลื่อนประเทศไปสู่นโยบาย 4.0

“ETDA ต้องการยกระดับการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ของประเทศไทย เพื่อผลักดันกลไกการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ โดยเฉพาะการทำธุรกรรมออนไลน์และอีคอมเมิร์ซ ซึ่งต้องน่าเชื่อถือและมั่นคงปลอดภัย ไม่ว่าจะติดต่อกับหน่วยงานของรัฐทางออนไลน์ ผ่านมือถือ  ผ่านอินเทอร์เน็ต หรือผ่านการใช้แอปพลิเคชันใด ๆ ซึ่งการจัดงาน  Thailand Cybersecurity Week 2017 ครั้งนี้ จะมีส่วนช่วยอย่างน้อยในเรื่องความตระหนักถึงภัยคุกคามไซเบอร์ที่อยู่รอบตัวเรา และการดูแลในเรื่องความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องช่วยและร่วมมือกัน ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ ภาคเอกชน หรือภาคประชาชน” สุรางคณา กล่าวปิดท้าย  

สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมงาน สามารถดูรายละเอียดกำหนดการและลงทะเบียนได้ที่ https://www.etda.or.th/content/thailand-cybersecurity-week-2017-register.htm

"พิเศษ : สำหรับ ผู้ลงทะเบียนเข้างานทุกท่าน รับฟรี กระเป๋า ETDA มาหิ้วเท่ ๆ ที่งานได้เลย"​