email Webmasster contact's email   phone to ETDA  0-2123-1234
TH | EN


เผยแพร่ 30.08.2016 (4 ปีที่ผ่านมา) | แก้ไขล่าสุด 12.08.2020 | อ่าน 3764

Thailand Online Mega Sale 2016 จัดยิ่งใหญ่ คาดผู้เข้าร่วมทะลักล้านคน เม็ดเงินสะพัด 450 ล้านบาท


Thailand Online Mega Sale 2016 จัดยิ่งใหญ่ คาดผู้เข้าร่วมทะลักล้านคน เม็ดเงินสะพัด 450 ล้านบาท

ETDA ผนึกกำลังพันธมิตร เปิดงาน Thailand Online Mega Sale 2016 ชวนชอปกระหน่ำออนไลน์ 1-9 ก.ย. 59 นี้ที่ www.thailandmegasale.com กับสินค้ากว่า 10,000 รายการ ลดสูงสุดถึง 80%

สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ ETDA กระทรวงไอซีที จับมือ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ และ สมาคมผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ไทย เปิดงาน Thailand  Online Mega Sale 2016 ภายใต้แนวคิด "Raining Sales Fever: ลดเว่อร์! ท้าหน้าฝน” ชอปกระหน่ำออนไลน์ 9 วันผ่าน www.thailandmegasale.com ระหว่างวันที่ 1-9 กันยายน 2559 ลุยผลักดันธุรกิจไทย เพิ่มช่องทางการค้าทางออนไลน์ คาดผู้เยี่ยมชม 1 ล้านคน ตั้งเป้าเงินสะพัดกว่า 450 ล้านบาท

ทรงพร โกมลสุรเดช ปลัดกระทรวงไอซีที ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน Thailand  Online Mega Sale 2016 กล่าวว่า วันนี้ทุกภาคส่วนร่วมกันขับเคลื่อนนโยบายดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมที่มุ่งนำไอซีทีไปใช้ให้เกิดผลิตผล (Productivity) เพื่อยกระดับการพัฒนาประเทศอย่างก้าวกระโดด ซึ่งต้องช่วยกันผลักดันให้คนไทยทำกิจกรรมหรือธุรกรรมผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือออนไลน์มากขึ้น เพื่อเป็นการลดช่องว่างและเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันอย่างยั่งยืน  งาน Thailand Online Mega Sale ที่ร่วมกันจัดขึ้นจึงถือเป็นกิจกรรมที่สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาล “ประเทศไทย 4.0” โดยในส่วนของกระทรวงไอซีที ตระหนักถึงความสำคัญของอีคอมเมิร์ซที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว และเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศไปสู่ยุคดิจิทัล อันจะสร้างความสะดวกสบาย ลดต้นทุน และทำให้การค้าขายขยายวงกว้างไปสู่ต่างประเทศได้อย่างคล่องตัวมากขึ้น

  

สุรางคณา วายุภาพ ผู้อำนวยการ ETDA เปิดเผยว่า “ETDA มุ่งพัฒนาอีคอมเมิร์ซในทุกมิติ ซึ่งรวมถึงสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้ซื้อและผู้ขายออนไลน์ พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้ SMEs สามารถเปิดตลาดสู่กลุ่มเป้าหมายทั้งในประเทศและต่างประเทศผ่านอีคอมเมิร์ซได้อย่างเต็มศักยภาพ งาน Thailand Online Mega Sale 2016 จึงเป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์ที่ผู้ประกอบการอีคอมเมิร์ซไทยรวมตัวกันและผลักดันให้เกิดการซื้อขายสินค้าและบริการผ่านออนไลน์ อันเป็นรากฐานในการเพิ่มมูลค่าอีคอมเมิร์ซของไทยให้มากขึ้น ทั้งยังเป็นการขานรับนโยบายผลักดันธุรกิจไทยสู่ไทยแลนด์ 4.0 อีกด้วย นอกจากนี้ ผลสำรวจพฤติกรรมผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทยปี 2559 ของ ETDA พบว่า ในภาพรวมคนไทยใช้อินเทอร์เน็ตโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 45.0 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ หรือ 6.4 ชั่วโมงต่อวัน  โดยสมาร์ตโฟนยังคงเป็นอุปกรณ์หลักที่มีจำนวนผู้ใช้งานมากถึง 85.5% และมีจำนวนชั่วโมงการใช้งานเฉลี่ย 6.2 ชั่วโมงต่อวัน สูงกว่าปี 2558 ที่มีผู้ใช้งาน 82.1% และใช้งานโดยเฉลี่ย 5.7 ชั่วโมงต่อวันเท่านั้น และจากข้อมูลปีล่าสุด กิจกรรมการใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่หรือสมาร์ตโฟน พบว่า ใช้เพื่อซื้อสินค้าและบริการ 38.4% และเพื่อขายสินค้าและบริการ 22.3%  เหล่านี้สะท้อนให้เห็นถึงพฤติกรรมคนไทยที่ใช้อินเทอร์เน็ตเพิ่มมากขึ้นทุก ๆ ปี ซึ่งนอกจากแสดงถึงไลฟ์สไตล์คนไทยที่พร้อมก้าวสู่ดิจิทัลอิโคโนมี่ ยังสะท้อนถึงจำนวนกลุ่มเป้าหมายที่น่าสนใจของตลาดออนไลน์ที่มากขึ้นและมีมูลค่ามหาศาล หากสามารถเข้าถึงลูกค้าออนไลน์ที่มากขึ้นเช่นกัน”

   

ผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ร่วมกับ ETDA กระทรวงไอซีที และสมาคมผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ไทย รวมถึงหน่วยงานพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชนจัดงาน “มหกรรมลดราคาสินค้าและบริการทางออนไลน์ผ่าน www.thailandmegasale.com” ระหว่างวันที่ 1-9 กันยายน 2559 โดยปีนี้จัดเป็นปีที่ 4 ซึ่งปีที่ผ่านมาได้รับการตอบรับอย่างดีทั้งจากผู้ซื้อและผู้ขายจำนวนมาก และนับเป็นโอกาสพิเศษสำหรับผู้ประกอบการที่จดทะเบียน DBD Registered ที่จะได้เข้าร่วมกิจกรรม รวมถึงจะเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการสร้างความน่าเชื่อถือว่าร้านค้ามีตัวตนจริงสามารถติดตามได้ในกรณีที่เกิดปัญหา อันเป็นการสร้างความมั่นใจให้ธุรกิจอีคอมเมิร์ซไทยเติบโตอย่างยั่งยืนต่อไป

มหกรรม Thailand Online Mega Sale 2016 ในครั้งนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “Raining Sales Fever: ลดเว่อร์! ท้าหน้าฝน” มีสินค้ากว่า 10,000 รายการ ลดสูงสุดถึง 30-80% จากร้านออนไลน์ที่จดทะเบียนพาณิชย์และเข้าร่วมโครงการกว่า 800 ร้านค้า และเป็นที่น่ายินดีอย่างยิ่งเนื่องจากจำนวนร้านค้าที่เข้าร่วมกิจกรรมเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านกว่าเท่าตัว โดยสินค้าและบริการที่ร่วมโครงการในปีนี้จะยังคงตอบรับทุกไลฟ์สไตล์ อาทิ คอมพิวเตอร์ อุปกรณ์ไอที โทรศัพท์มือถือ เครื่องใช้ไฟฟ้า เฟอร์นิเจอร์อุปกรณ์ภายในบ้าน เสื้อผ้าและแฟชั่น ธุรกิจท่องเที่ยว สินค้าแม่และเด็ก เครื่องสำอาง อาหารและสุขภาพ ตลอดจนพรีเมียมไลฟ์สไตล์แบรนด์ ฯลฯ

สำหรับความพิเศษในปีนี้ พันธมิตรทั้งจากร้านค้าออนไลน์ ผู้ให้บริการรับ-ส่งสินค้า (Logistics) สถาบันการเงินและผู้ให้บริการชำระเงิน ฯลฯ จะมอบสิทธิพิเศษให้ร้านค้าที่เข้าร่วมตลอดจนผู้บริโภคที่เข้ามาชอปออนไลน์ อาทิ ร้านค้าออนไลน์ชั้นนำอย่าง CentralOnline, iTrueMart, Lazada, Zalora, Homepro, Shopat24, Sephora, Konvy, Cdiscount, Weloveshopping ฯลฯ จะพร้อมใจจัดโปรโมชั่นลดราคาครั้งใหญ่ที่สุด โดย ‘ไปรษณีย์ไทย’จะมอบสิทธิประโยชน์พิเศษให้ร้านค้าที่ลงทะเบียน 300 ร้านค้าแรกส่งฟรี รายละ 10 ชิ้น ส่วน ‘สถาบันการเงิน’ มอบส่วนลดพิเศษสำหรับลูกค้าที่ชอปสินค้าออนไลน์ในโครงการ รวมถึง ‘ผู้ให้บริการชำระเงิน’ ก็จะมอบส่วนลดพิเศษค่าธรรมเนียมแก่ร้านค้าให้เช่นกัน และความพิเศษเพิ่มเติมคือ ผู้ที่ลงทะเบียน Early Birds ผ่านเว็บไซต์  www.thailandmegasale.com ตั้งแต่วันนี้- 31 สิงหาคม 2559 จะได้รับสิทธิพิเศษในการซื้อสินค้าออนไลน์ก่อนเวลาถึง 12 ชั่วโมง โดยการจัดงานในปีนี้ได้ขยายเวลาเป็น 9 วัน ตั้งเป้าผู้เข้าเยี่ยมชมจำนวน 1 ล้านคน และคาดว่าเม็ดเงินจะสะพัดในประเทศถึง 450 ล้านบาท 

อย่างไรก็ดี จากผลสำรวจผู้ซื้อสินค้าและบริการของ Thailand Online Mega Sale 2015 ที่ผ่านมาพบว่า สินค้าที่ได้รับความนิยมมากที่สุดได้แก่ อันดับแรก กลุ่มเครื่องสำอาง อาหาร และสุขภาพ 45% อันดับที่สองได้แก่ กลุ่มเสื้อผ้าแฟชั่น 27% อันดับที่สาม ได้แก่กลุ่มโทรศัพท์/อุปกรณ์สื่อสาร และกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้า 23% เท่ากัน รวมมูลค่าการจับจ่ายเฉลี่ยต่อคน 3,857 บาท นอกจากนี้ Thailand Online Mega Sale 2015 ยังสามารถส่งเสริมให้เกิดผู้ซื้อสินค้าและบริการออนไลน์รายใหม่ ๆ เกิดขึ้นได้จริง จากผลสำรวจยังพบอีกว่ามีนักชอปออนไลน์ที่ซื้อสินค้าและบริการครั้งแรกจากงานนี้ 14% จากจำนวนทั้งหมด                      

งาน Thailand Online Mega Sale 2016 เป็นกิจกรรมที่สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่มุ่งเน้นเร่งรัดพัฒนา
ผู้ประกอบธุรกิจไทยเพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน และสอดรับกับภารกิจด้านอีคอมเมิร์ซของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ในด้านการยกระดับมาตรฐานและความเชื่อมั่นธุรกิจ โดยการให้เครื่องหมายรับรองการจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์แก่ร้านค้าออนไลน์ที่จดทะเบียนพาณิชย์ (DBD Registered) และการออกเครื่องหมายรับรองความน่าเชื่อถือการประกอบพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ DBD Verified ปัจจุบันมีร้านค้าออนไลน์ที่ได้รับเครื่องหมาย DBD Registered จำนวน 19,478 ร้านค้า (ข้อมูล ณ วันที่ 22 สิงหาคม 2559) ซึ่งทางกรมฯ ยังคงเดินหน้าเพิ่มจำนวนผู้จดทะเบียน อย่างต่อเนื่อง การจัดงานครั้งนี้จึงเป็นโอกาสสำคัญในการกระตุ้นผู้ประกอบการร้านค้าออนไลน์ให้ตระหนักถึงความสำคัญในการจดทะเบียนพาณิชย์ด้วย

ดร.รัฐศาสตร์ กรสูต ผู้อำนวยการอาวุโส สำนักส่งเสริมธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ ETDA เปิดเผยว่า   “นับจากงานแถลงข่าว Thailand Online Mega Sale 2016 ได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการสมัครเข้าร่วมโครงการเพื่อนำสินค้าและบริการมาขายในราคาพิเศษ กว่า 800  ร้านค้า และผลการตอบรับในฝั่งผู้บริโภคก็เช่นกันถือว่าเกินความคาดหมายที่ได้ตั้งไว้ โดยปีนี้ตั้งเป้าผู้ลงทะเบียนรับสิทธิ์ Early Birds  ไว้ที่ 1 แสนราย แต่จากข้อมูลล่าสุด (ณ วันที่ 28 ส.ค.59) มีผู้ลงทะเบียนแล้วถึง  100,354 ราย เพื่อลุ้นรับสิทธิ์ซื้อสินค้าในราคาพิเศษลดสูงสุด กว่า 90% ก่อนใคร!  อาทิ Samsung Galaxy S7  8,999 บาท จาก 23,900 บาท, Huawei P9 5,999 บาท จาก 16,990 บาท, Fitbit alta 2,999 บาท จาก 5,999 บาท ฯลฯ  อย่างไรก็ตามในช่วง 9 วัน (1-9 ก.ย. 59) ตลอดโครงการ Thailand Online Mega Sale 2016 ยังมีดีลสุดพิเศษอีกมากมายพร้อมให้บริการ รวมถึงยังมีกิจกรรมพิเศษให้ลูกค้าในโครงการ Thailand Online Mega Sale 2016 ลุ้นรับรางวัลอีกด้วย ทั้งที่เพื่อเป็นการสร้างปรากฏการณ์ตลาดอีคอมเมิร์ซระดับประเทศครั้งใหญ่ และกระตุ้นให้ผู้บริโภคซื้อสินค้าออนไลน์ด้วยการมอบประสบการณ์พิเศษให้กับผู้บริโภค โดยคาดหวังว่าจะสามารถกระตุ้นให้เกิดนักชอปออนไลน์ใหม่ๆจากโครงการนี้มากกว่าปีที่ผ่านมา  โดยสามารถติดตามรายละเอียด โปรโมชั่นพิเศษ และลงทะเบียนได้ที่ www.thailandmegasale.com